Bạc Liêu phát huy vai trò các chức sắc, người Khmer có uy tín trong phát triển quê hương

Ngày 13/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức gặp mặt chức sắc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer. Hoạt động này nhằm chuẩn bị cho Đại hội Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.

Bac Lieu phat huy vai tro cac chuc sac, nguoi Khmer co uy tin trong phat trien que huong hinh anh 1Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: Tuấn Kiệt – TTXVN.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng chia sẻ, với sự nỗ lực, quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân, cùng sự giúp đỡ của Trung ương, kinh tế-xã hội của Bạc Liêu phát triển và đạt được nhiều kết quả khá toàn diện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm đạt khá (năm 2021 đạt 5,05%; năm 2022 đạt 9,6%; quý I năm 2023 đạt 7,01%); thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, năm 2022 đạt trên 60 triệu đồng/người/năm. Tỉnh hiện có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 3 xã nông thôn mới kiểu mẫu; 1 huyện và 1 thành phố được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục-đào tạo, y tế đạt nhiều kết quả quan trọng; công tác an sinh xã hội được đảm bảo; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, bộ mặt từ thành thị đến nông thôn ngày càng khởi sắc.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu nhấn mạnh, có được thành quả trên là nhờ sự chung sức, chung lòng của toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, trong đó có đóng góp quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer, nhất là các vị chức sắc, chức việc, người có uy tín. Các vị đã tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt chính sách, pháp luật, quy định của Nhà nước, của tỉnh; đồng tình ủng hộ việc triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án, chính sách của Trung ương, của tỉnh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đoàn kết, gắn bó với các dân tộc khác, tích cực sản xuất, tham gia vào các hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của địa phương.

Bac Lieu phat huy vai tro cac chuc sac, nguoi Khmer co uy tin trong phat trien que huong hinh anh 2Các chức sắc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer tham dự buổi họp mặt. Ảnh: Tuấn Kiệt – TTXVN

Ông Lữ Văn Hùng mong muốn với trọng trách và uy tín của mình, các vị chức sắc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền, động viên đồng bào chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua phát triển kinh tế-xã hội; tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo..., góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương.

Thay mặt các vị chức sắc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, Hòa thượng Hữu Hinh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu, Trụ trì chùa Cù Lao, cảm ơn sự quan tâm của Đảng, chính quyền đối với đồng bào Khmer; đồng thời khẳng định từ trước đến nay, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số trước sau như một. Từ khi đất nước độc lập, thống nhất đến nay, tất cả 22 ngôi chùa Phật giáo Nam tông trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đều được chính quyền các cấp hỗ trợ, tạo điều kiện tu sửa. Riêng trong năm nay, tỉnh Bạc Liêu đã hỗ trợ đầu tư xây dựng trường học ở chùa Kos Thum, huyện Hồng Dân; xây dựng mới và sửa chữa tất cả lò hỏa táng ở các chùa Phật giáo Nam tông Khmer; tạo điều kiện để các chùa mở lớp dạy chữ Khmer cho học sinh, các lớp giáo lý Pali cho chư tăng.

Bac Lieu phat huy vai tro cac chuc sac, nguoi Khmer co uy tin trong phat trien que huong hinh anh 3Hòa thượng Hữu Hinh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu, phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: Tuấn Kiệt – TTXVN

Dịp này, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã trao tặng các phần quà đến các vị chức sắc, người có uy tín trong đồng bào Khmer.

Tuấn Kiệt

Tin liên quan

Bình Phước: Người có uy tín - cầu nối vững chắc ý Đảng, lòng dân

Người có uy tín ở Bình Phước đã trở thành “cầu nối” góp phần trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; đồng thời, tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.


Vĩnh Long chăm lo cải thiện đời sống của đồng bào Khmer

Ngày 11/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt cán bộ, công chức, viên chức và sĩ quan lực lượng vũ trang là người dân tộc Khmer đang công tác và nghỉ hưu trên địa bàn; người có uy tín, các vị sư trụ trì và Trưởng ban quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2023.


Cần Thơ phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Khmer

Cộng đồng người Khmer sinh sống trên địa bàn thành phố Cần Thơ là nguồn lực quan trọng, góp phần đắc lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong năm 2022. Trong đó, vai trò cầu nối, “cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước” của người có uy tín trong cộng đồng Khmer là nhân tố chính làm nên thành công trên. Đó là phát biểu của ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ tại buổi họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2023, ngày 7/4, do Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức.


Sóc Trăng phát huy phong trào người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã phát huy phong trào người có uy tín làm nhiều việc tốt trong đồng bào dân tộc thiểu số. Người có uy tín đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội, thực sự là “chỗ dựa” quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận; tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, đi đầu trong các phong trào xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an ninh trật tự tại các khu dân cư.Đề xuất