Bạc Liêu: Báo động tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển mùa mưa bão

Mùa mưa bão đến, cùng với nỗi lo giông lốc gây đổ ngã nhà cửa, hư hỏng tài sản, ảnh hưởng đến sản xuất, thì tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ở Bạc Liêu đang đứng trước nguy cơ báo động, nhất là hộ dân sống dọc trên các tuyến sông ở các huyện Đông Hải, Hòa Bình, Vĩnh Lợi, thị xã Giá Rai…

Bac Lieu: Bao dong tinh trang sat lo bo song, bo bien mua mua bao hinh anh 1Nhiều nhà dân dọc theo sông Bạc Liêu - Cà Mau, đoạn qua địa bàn thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu bị sụp hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: Huỳnh Sử - TTXVN

Ám ảnh nhà sụp trôi sông

Bạc Liêu có hệ thống sông ngòi chằng chịt với nhiều con sông lớn- nhỏ, lưu lượng dòng chảy mạnh. Hằng năm, mỗi khi bước vào mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh thường xuyên xuất hiện các điểm sạt lở làm ảnh hưởng đến cuộc sống, tình hình sản xuất của người dân, nhất là những hộ dân sống dọc theo các tuyến kênh, rạch, cửa sông, cửa biển. Mặc dù chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống xói mòn, hỗ trợ thiệt hại, song các giải pháp này chỉ mang tính tạm thời, do đó tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh diễn biến ngày càng phức tạp, đe dọa trực tiếp đến đời sống của hàng ngàn hộ dân.

Bà Lý Thị Hạnh, (khóm 2, phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai) lo lắng cho biết, dù đã nhiều tháng trôi qua nhưng bà vẫn không khỏi ám ảnh khi nhớ đến căn nhà bà bị sụp trôi xuống sông. Hiện, mỗi khi con nước triều chảy mạnh, cả gia đình bà Hạnh không dám ở trong nhà, vì không biết căn nhà còn lại sụp lở bất cứ lúc nào.

Ngoài hộ bà Lý Thị Hạnh, còn hàng trăm nhà dân sống dọc tuyến kênh Bạc Liêu – Cà Mau đang sống trong tâm trạng bất an, thấp thỏm, lo sợ nhà của họ có thể đổ sụp xuống sông bất cứ lúc nào. Trong đó, có nhiều nhà đang bị lún, sụp, nghiêng. Nguyên nhân do ảnh hưởng của tình trạng sạt lở bờ sông.

Di dời người dân khỏi vùng sạt lở

Chủ tịch UBND phường Hộ Phòng (thị xã Giá Rai) Nguyễn Văn Cảnh cho biết, trên địa bàn thị xã Giá Rai hiện có 5 điểm sạt lở, làm ảnh hưởng đến sinh kế của hàng trăm hộ dân. Riêng địa bàn phường Hộ Phòng có 4 điểm sạt lở, gồm khóm 1, khóm 2, khóm 3 và khu vực Cống Giá Rai.

Theo ông Cảnh, hiện nay ngoài việc lập biển cảnh báo ở các điểm hay xảy ra sạt lở nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho bà con, hỗ trợ những hộ bị thiệt hại, UBND thị xã Giá Rai cũng đang lên phương án, lập quy hoạch khu tái định cư để di dời bà con nằm trong vùng sạt lở ra chỗ ở mới an toàn. Cùng với đó, Bạc Liêu đã tập trung khắc phục sạt lở nhiều vị trí xung yếu, nhất là ở khu vực các cửa biển, cửa sông, dọc theo các tuyến kênh lớn. Ngoài ra, tỉnh đã triển khai xây dựng các loại kè bằng vật liệu địa phương, kè rọ đá, kè tường…, nhằm giảm sóng và tác động của thủy triều để khắc phục tình trạng sạt lở.

Bac Lieu: Bao dong tinh trang sat lo bo song, bo bien mua mua bao hinh anh 2Tuyến kênh từ Cống Cả Vĩnh - chùa Hưng Thiện (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) sạt lở nghiêm trọng đe dọa đến nhà cửa, hoa màu của người dân. Ảnh: Huỳnh Sử - TTXVN

Trưởng phòng Quản lý công trình và phòng chống thiên tai – Chi cục Thủy lợi tỉnh Bạc Liêu Trịnh Thanh Hải cho biết, để khắc phục sạt lở, cũng như bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản và giúp người dân trong vùng có nguy cơ bị sạt lở có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động, sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã có công văn gửi các địa phương về việc báo cáo thực trạng, nhu cầu đề xuất, việc bố trí lại dân cư ven sông, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh. Trước mắt, đối với những hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở đã bố trí vào ở trong khu dân cư, đồng thời khuyến khích các hộ dân sống dọc theo tuyến kênh nguy cơ sạt lở cao có biện pháp đảm bảo an toàn, tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo số liệu báo cáo, từ đầu năm đến nay trên địa bàn đã xảy ra 2 vụ sạt lở bờ sông làm hư hỏng 8 căn nhà, gây thiệt kinh tế hại hàng trăm triệu đồng của người dân.

Huỳnh Sử

Tin liên quan

Thời tiết ngày 29/7/2020: Bắc Bộ tiếp tục mưa to đến rất to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 29/7, vùng hội tụ gió trên cao tiếp tục duy trì và gây mưa dông cho khu vực Bắc Bộ, cục bộ có mưa to đến rất to Mưa vừa, mưa to tiếp diễn ở Bắc Bộ đến ngày 31/7. Riêng khu vực Việt Bắc sáng sớm nay có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm/12h, có nơi trên 70mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Chính quyền và người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng và Thái Nguyên.


Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000 m tiếp tục duy trì trên khu vực Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió nên từ nay đến ngày 31/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.


Đồng Tháp thiệt hại hơn 8,2 tỉ đồng do sạt lở

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, từ đầu năm 2020 đến giữa tháng 7, tình hình sạt lở trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có những diễn biến phức tạp, gây thiệt hại hơn 8,2 tỉ đồng. Trong đó, sạt lở trên sông Tiền, sông Hậu đã làm mất khoảng 3,06 ha, ước thiệt hại hơn 6,8 tỉ đồng; sạt lở nội đồng cũng đã làm mất hơn 0,4 ha đất, ước thiệt hại khoảng hơn 1,3 tỉ đồng.Đề xuất