Bắc Kinh thiết lập “vòng cổ xanh” quanh thành phố để khống chế ô nhiễm

Gần đây, ngành công nghiệp nặng của Hà Bắc được coi là một nguồn gây ô nhiễm độc hại nguy hiểm ở Bắc Kinh. Theo Reuters, thành phố này đã phải chịu đựng nhiều đợt bùng phát khói bụi, thường vào mùa đông. Vì vậy, chính quyền Hà Bắc đã thông báo rằng, cả Hà Bắc và Bắc Kinh sẽ trồng cây và sử dụng các vùng đất ngập nước, sông hồ để tạo ra một “vòng cổ màu xanh lá cây” bảo vệ thành phố. Trong một thông báo trên trang web, chính quyền cho biết sẽ tăng độ che phủ rừng và thiết lập các vành đai xanh với sự trợ giúp của các hệ thống sông, trang trại, vùng núi và vùng đất ngập nước gần Bắc Kinh.

Ảnh minh họa

Các quy định vận chuyển cho Bắc Kinh và các khu vực biên giới cũng là một phần của kế hoạch. Theo Reuters, đó là một phần nỗ lực của chính quyền để tích hợp thành phố Hà Bắc với Thiên Tân, thành phố cảng lớn ở phía Đông Nam Bắc Kinh. Những gì đã được mô tả là các nền kinh tế pháo đài trong khu vực có thể dẫn đến “cuộc đua đến đích” trong việc thực thi luật môi trường.

Kế hoạch tổng thể của toàn khu vực cũng có thể giúp giải quyết tình trạng quá tải dân số - khoảng 22 triệu dân hiện đang sinh sống ở Bắc Kinh - bằng cách cố gắng hạn chế sự phát triển đô thị ở vùng biên của thành phố. Bắc Kinh cũng có kế hoạch di chuyển một số ngành công nghiệp và các chức năng không thuộc thủ đô ra Hà Bắc, với hy vọng những động thái như vậy cũng sẽ giúp cắt giảm ô nhiễm và tắc nghẽn. Hạn chế tiêu thụ than là một phần khác của chiến lược làm sạch bầu trời Bắc Kinh và thành phố này mới ngừng hoạt động nhà máy điện đốt than cuối cùng hồi đầu tháng 3/2017.


Đề xuất