Bắc Kạn tổ chức Ngày hội Bí xanh thơm

Ngày 9/7, tại huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Ngày hội Bí xanh thơm. Điểm nhấn của Ngày hội Bí xanh thơm Ba Bể lần này là sự góp mặt của 2 gương mặt quen thuộc: Nghệ sỹ nhân dân Tự Long và Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc cùng các nghệ sỹ đến từ nhà hát kịch Việt Nam, nhiều youtuber, tiktoker và một số gương mặt nổi tiếng.

Bac Kan to chuc Ngay hoi Bi xanh thom hinh anh 1Phần thi cắt, tỉa bí trưng bày trong ngày hội. Ảnh: Vũ Hoàng Giang - TTXVN

Bí xanh thơm là loại đặc sản riêng có tại huyện Ba Bể, được trồng tập trung tại hai xã Yến Dương, Địa Linh với tổng diện tích khoảng 200 ha. Giống bí xanh thơm được người dân Ba Bể trồng từ rất lâu và đã phát triển thành giống bí đặc sản bản địa của huyện với hương vị thơm đặc trưng. Bí xanh trồng tại huyện Ba Bể được biết đến với đặc điểm quý là tất cả thân, lá, hoa, quả đều có mùi thơm.

Những năm qua, bí xanh thơm đã giúp cho hàng trăm hộ dân ở Ba Bể thoát nghèo, vươn lên làm giàu với thu nhập có thể lên đến 200 triệu đồng/năm. Vỏ bí cứng dầy nên bảo quản được rất lâu. Bí xanh thơm được sử dụng để chế biến các món ăn, làm nước uống giải nhiệt, làm đẹp. Cùng với đó, chính quyền địa phương và người dân cũng đã sáng tạo mô hình du lịch trải nghiệm vườn bí xanh, gắn trồng, chế biến với phát triển du lịch cộng đồng.

Tuy nhiên, thời gian qua, việc tiêu thụ bí vẫn còn không ít khó khăn, thị trường chưa thực sự ổn định. Do đó, việc đổi mới hình thức quảng bá, giới thiệu với sự hỗ trợ của các nghệ sỹ và ứng dụng mạng xã hội là cơ hội quảng bá sản phẩm đến đông đảo người tiêu dùng trong cả nước.

Bac Kan to chuc Ngay hoi Bi xanh thom hinh anh 2Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc đã chia sẻ sản vật đặc thù của huyện Ba Bể đến đông đảo người hâm mộ cả nước qua hình thức livetream. Ảnh: Vũ Hoàng Giang - TTXVN

Thông qua hình thức livetream, bán hàng trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội của 2 nghệ sỹ và quảng bá trên các nền tảng như facebook, youtube, tiktok của các gương mặt nổi tiếng khác, người tiêu dùng trong cả nước được hòa mình trong không khí ngày hội ngay tại vườn bí xanh thơm của xã Yến Dương, vùng trọng điểm trồng bí của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Các trò chơi như tung, bắt quả bí, thi chế biến món ăn hay cắt tỉa, trình bày sản phẩm từ quả bí xanh đã thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân và du khách. Đặc biệt là nhiều đơn hàng đã được chốt ngay trong buổi livetream trực tiếp.

Bac Kan to chuc Ngay hoi Bi xanh thom hinh anh 3Các đội thể hiện thi nấu những món ăn từ quả bí. Ảnh: Vũ Hoàng Giang - TTXVN

Ông Lưu Quốc Trung, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn cho biết, chúng tôi có suy nghĩ đó là phải sáng tạo thêm nhiều hình thức bán hàng, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ tốt hơn quả bí xanh thơm, không chỉ với người dân trong tỉnh, trong nước mà cả bạn bè quốc tế tiếp cận sản phẩm này. Qua sự kiện chúng tôi cũng mong muốn sẽ tạo động lực để người dân tiếp tục canh tác, mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng sản phẩm, thúc đẩy việc xóa đói, giảm nghèo và tạo nhiều động lực hơn nữa để người dân yêu thương hơn cánh đồng của mình, tiếp tục phát triển kinh tế nông lâm nghiệp của địa phương.

Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam đã chia sẻ rằng: "Rất may mắn Xuân Bắc được mọi người yêu mến, yêu thích và có một chút sự lan tỏa của mình để giới thiệu với đông đảo bà con trong cả nước về sản phẩm bí xanh thơm Ba Bể”.

Bac Kan to chuc Ngay hoi Bi xanh thom hinh anh 4Ban Giám khảo đang chấm phần thi tỉa bí trong ngày hội. Ảnh: Vũ Hoàng Giang - TTXVN

Nghệ sỹ Nhân dân Tự Long chia sẻ: "Tôi được anh Xuân Bắc rủ đi cùng để cùng lan tỏa một sản vật quý của Bắc Kạn. Qua đó mọi người biết đến bí xanh cũng như danh lam hồ Ba Bể. Tôi ít có cơ hội đến Bắc Cạn, nhưng lần này đến có nhiều cảm xúc, tôi đã cùng lan tỏa, chia sẻ, trách nhiệm cùng với cộng đồng đưa hình ảnh, sản vật của Bắc Cạn đến mọi người, mọi miền tổ quốc, đó là trách nhiệm của người nghệ sỹ".

Tại ngày hội, nhiều tấn bí xanh đã được bán thông qua hình thức livetream. Hàng chục nghìn người dân trên cả nước đã xem và biết đến bí xanh thơm Ba Bể.

Ngoài Ngày hội Bí xanh thơm, nghệ sỹ Tự Long – Xuân Bắc cùng các nghệ sỹ cũng đã livetream, quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên cũng như nét đặc trưng của du lịch Hồ Ba Bể.

Vũ Hoàng Giang

Tin liên quan

Xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể

Ngày 20/5, tại xã Yến Dương, huyện Ba Bể đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể gắn với hoạt động trải nghiệm tại vườn bí. Hội nghị nằm trong chuỗi những sự kiện "Tuần Văn hoá-Du lịch Bắc Kạn" nhằm tăng cường kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá lợi thế của huyện Ba Bể với các tỉnh, thành phố trong cả nước.


Trồng bí xanh giúp người dân Lai Châu tăng thu nhập

Nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã chuyển đổi một số diện tích trồng lúa sang trồng bí xanh bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Từ đó, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất theo hướng nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn.


Người dân vùng cao Điện Biên phát triển cây bí xanh theo hướng hàng hóa

Tại xã vùng cao Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, những năm gần đây, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng ngô, sắn, lúa nương sang trồng cây bí xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ chú trọng phát triển theo hướng hàng hóa, sản phẩm bí xanh Tìa Dình hiện nay đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, trở thành cây trồng chủ lực của xã Tìa Dình nói riêng cũng như huyện Điện Biên Đông nói chung trong xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế của địa phương.Đề xuất