Bắc Kạn: Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn cho biết: do hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn từ ngày 1/8 đến ngày 10/8/2023 đã có mưa vừa đến mưa to trên diện rộng, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 105mm đến 280mm, cục bộ có nơi trên 300 đến 320mm; xuất hiện lũ trên các triền sông, suối biên độ từ 2-4m, có nơi trên 4m.

Bac Kan: Mua lon keo dai gay nhieu thiet hai hinh anh 1Đất sạt từ taluy dương phía sau nhà của một hộ dân ở Bắc Kạn. Ảnh: baobackan.com.vn

Từ ngày 1/8 đến nay, mưa lũ đã khiến toàn tỉnh có 33 nhà bị sạt taluy dương; 28,9 ha cây trồng bị thiệt hại; sạt lở hơn 3 km đường giao thông... gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. 

Ngay khi xảy ra thiên tai, các đơn vị, địa phương, người dân đã chủ động khắc phục hậu quả để sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất. Chính quyền địa phương huy động các lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân dọn dẹp, sửa chữa, dựng lại nhà cửa, ổn định chỗ ở và khôi phục sản xuất. Đối với thiệt hại về cơ sở hạ tầng, UBND các cấp, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, các cơ quan, đơn vị được giao đã chủ động khắc phục, đảm bảo hoạt động.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố chủ động di dời nhân dân ở vùng nguy cơ cao về sạt lở đất, đá đến nơi an toàn; kiên quyết di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo toàn tính mạng người dân; bố trí lực lượng, máy móc túc trực sẵn sàng thông tuyến đường giao thông. Tại các vị trí ngầm tràn, cử lực lượng canh gác cảnh báo người dân.

Mạnh Hà

Tin liên quan

Hỗ trợ dây cáp treo, đóng bè mảng giúp người dân Mù Cang Chải khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong đợt mưa lũ từ ngày 5/8 đến nay, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, nhất là tại các bản Hú Trù Lìm, Dào Cu Nha, Hồng Nhì Lá, Xéo Dì Hồ và Đề Sủa. Toàn xã có 92 nhà bị ảnh hưởng, 26/92 nhà bị thiệt hại từ 70 - 100%, 5 nhà bị sập hoàn toàn và 18 nhà cần di dời khẩn cấp. Cùng với đó, hàng chục ha lúa, ngô bị thiệt hại do sạt lở.


Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Lào Cai

Theo thông tin cập nhật từ Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, đến chiều 7/8, mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại trên địa bàn, làm một người chết và một người mất tích.Đề xuất