Bắc Kạn: Du lịch Ba Bể sẵn sàng đón khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Trong những năm qua, Bắc Kạn đã có sự đầu tư đáng kể nâng cao chất lượng hạ tầng, các hình thức dịch vụ, tổ chức thêm các chương trình trải nghiệm phục vụ du khách đến với hồ Ba Bể như chợ đêm Pác Ngòi, các tour trải nghiệm ẩm thực, trải nghiệm văn hóa, sinh hoạt hàng ngày, các chương trình hát then… Tại địa phương này hiện có hơn 80 khách sạn, nhà nghỉ, homestay phục vụ du khách và hiện nay đều đã sẵn sàng để đón khách du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 này.

Bac Kan: Du lich Ba Be san sang don khach dip nghi le 30/4 - 1/5 hinh anh 1Đến Ba Bể, du khách nhớ thưởng thức đặc sản cá nướng nổi tiếng ở nơi đây. Ảnh: Đức Hiếu-TTXVN

Ông Hoàng Ngọc Thấm, Giám đốc Ban Quản lý Khu du lịch Ba Bể cho biết: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong 2 năm qua, hoạt động du lịch của huyện Ba Bể chịu ảnh hưởng không nhỏ khi lượng du khách đến hồ Ba Bể ít hơn; các cơ sở dịch vụ lưu trú hoạt động cầm chừng...Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay là cơ hội tốt để huyện Ba Bể phát triển du lịch. Ngay từ đầu tháng 4, huyện đã triển khai các biện pháp phục vụ khách du lịch cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Điển hình, tại động Hua Mạ - một trong những cảnh quan nổi tiếng của khu du lịch hồ Ba Bể, huyện hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống chiếu sáng điều khiển bằng máy tính với nhiều loại đèn màu trong động; lắp đặt hệ thống wifi trong động để phục vụ nhu cầu du khách...

Bên cạnh đó, dự kiến ngày 29/4, Ban Quản lý Khu du lịch Ba Bể khai mạc chợ đêm Pác Ngòi và duy trì hoạt động này trong dịp nghỉ lễ, cuối tuần để thu hút khách du lịch thăm và trải nghiệm văn hóa.

Bac Kan: Du lich Ba Be san sang don khach dip nghi le 30/4 - 1/5 hinh anh 2 Món xôi nhiều màu vô hấp hấp dẫn của bà con vùng hồ Ba Bể. Ảnh: Đức Hiếu-TTXVN

Cũng trong đợt này, huyện Ba Bể hoàn thiện, bàn giao và đưa vào sử dụng hệ thống nhà vệ sinh công cộng tại bến bờ Bắc và mặt bằng tại khu Tọt Còn để người dân bán hàng tập trung, bảo đảm vệ sinh môi trường cho khu vực đền An Mạ và Ao Tiên…

Giám đốc Ban Quản lý Khu du lịch Ba Bể cho biết, dự kiến sẽ đón từ 8.000 đến 10.000 khách du lịch trong 4 ngày nghỉ lễ sắp tới. Hiện nay đã có nhiều tour, tuyến giới thiệu khách du lịch lên hồ Ba Bể; nhiều homestay đã có khách đặt kín phòng, thậm chí có nơi, khách du lịch đặt kín lịch cho tới giữa tháng 5. Các cơ sở dịch vụ lưu trú, homestay trên địa bàn huyện Ba Bể đã chủ động chỉnh trang cơ sở vật chất, phòng nghỉ để đón khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch không được tăng giá, "chặt chém", "chộp giật"; ngoài đảm bảo an toàn phòng dịch cho khách, phải có ứng xử chuẩn mực, thân thiện, tạo thiện cảm tốt với khách khi đến Bắc Kạn.

Từ đầu năm đến nay, du khách đến tỉnh đạt gần 70.000 lượt, doanh thu từ du lịch đạt trên 51 tỷ đồng. Bắc Kạn đặt mục tiêu năm 2022 đạt 630.000 lượt khách du lịch tới tỉnh, trong đó, khách du lịch quốc tế đạt 20.000 lượt; khách nội địa là 610.000 lượt; tổng thu du lịch dự kiến đạt khoảng 441 tỷ đồng. Năm 2023, toàn tỉnh phấn đấu đón và phục vụ từ 764.000 lượt khách, trong đó khách du lịch quốc tế đạt 25.000 lượt; khách nội địa là 739.000 lượt; tổng thu du lịch dự kiến đạt 611 tỷ đồng.

Bắc Kạn nổi tiếng với hồ Ba Bể, một trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. Hồ có diện tích rộng 500 ha, nằm trong khu vực vườn quốc gia Ba Bể, có hệ thống rừng nguyên sinh trên núi đá vôi với 417 loài thực vật, 299 loài động vật có xương sống, trong hồ có 49 loài cá nước ngọt. Năm 1995, hồ Ba Bể đã được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới, tổ chức tại Mỹ công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ.

Cuối năm 2004, Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản ASEAN và đang trình UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Đến với Vườn quốc gia Ba Bể, du khách không chỉ được thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên mà còn được khám phá các nét văn hóa truyền thống nơi đây. Đây còn là nơi ẩn chứa kho tàng văn hóa nghệ thuật truyền thống lâu đời với cộng đồng cư dân các dân tộc sinh sống quanh hồ với những truyền thuyết phong phú và độc đáo.

Vũ Hoàng Giang

Tin liên quan

Bình yên Ba Bể

Nằm lọt giữa những vách núi đá vôi và khu rừng nhiệt đới xanh bạt ngàn, hồ Ba Bể không chỉ là hồ tự nhiên lớn nhất Việt Nam mà còn giữ được hệ sinh thái phong phú, trở thành không gian xanh an lành đáng mơ ước.


Bắc Kạn – Miền đất thiên nhiên tươi đẹp và giàu truyền thống

"Bắc Kạn có suối đãi vàng, Có Hồ Ba Bể, có nàng áo xanh". Hai câu ca dao không biết có tự bao giờ, nhưng mộc mạc mà sâu lắng, trữ tình đã khái quát một bức tranh toàn cảnh về tiềm năng thiên nhiên và con người Bắc Kạn. Vậy vùng đất ấy ở nơi đâu? Mời du khách hãy cùng tìm đến.


Pác Ngòi - Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn

Nép mình bên dãy núi Pù - Phia - Miang, thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) có phong cảnh hữu tình, là nơi lưu giữ đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Tày. Đề xuất