Bắc Giang nhân rộng mô hình giúp nông dân thoát nghèo có địa chỉ cụ thể

Cán bộ Hội Nông dân xã đang hướng dẫn gia đình ông Nguyễn Bá Oanh, thôn Ao Luông, xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, cách thu hoạch cây ăn quả đúng kĩ thuật. Ảnh: Đồng Thúy- TTXVN

Một ngày đầu năm 2019, chúng tôi cùng cán bộ Hội Nông dân huyện Lạng Giang, đến thăm gia đình ông Nguyễn Bá Oanh (sinh năm 1961), thôn Ao Luông, xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang. Ông Oanh chia sẻ: Được Hội Nông dân xã hỗ trợ, tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng vào đầu năm 2018, gia đình ông có điều kiện phát triển chăn nuôi, chăm sóc mở rộng vườn cây ăn quả. Nhờ đó, vụ vừa rồi vườn cây cho gia đình ông  thu được khoảng 50 triệu đồng, cộng với bán ba lứa ngan, vịt thu về khoảng 50 triệu đồng.

Gia đình ông Oanh trước đây thuộc hộ nghèo. Gia đình ông có gần 2 ha vườn đồi trồng cây ăn quả các loại nhưng do không có vốn để đầu tư chăm sóc nên vụ được thu quả, vụ không. Qua rà soát, Hội Nông dân xã Yên Mỹ đã quyết định giúp đỡ gia đình ông theo mô hình giúp gia đình hội viên nông dân nghèo có địa chỉ cụ thể. Từ 50 triệu đồng được vay, ông Oanh đã đầu tư mua phân bón, chăm sóc mở rộng diện tích vườn cây và mua 1 nghìn con ngan, vịt về chăn thả. Được Hội Nông dân địa phương hỗ trợ kỹ thuật, vườn cây nhà ông Oanh sai quả, đàn ngan, vịt không bị nhiễm bệnh. Hiện nay, ngoài nguồn thu nhập từ vườn đồi, vợ chồng ông Oanh đang nuôi gần 2 nghìn con vịt, gà để bán dịp Tết Nguyên đán. Với nguồn thu nhập hiện có, cuối năm 2018, gia đình ông Oanh đã xin thoát khỏi diện nghèo.

Ông Lê Công Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lạng Giang cho biết: Năm 2018, huyện Lạng Giang có gần chục nghìn hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; 26 mô hình kinh tế điểm cho thu nhập cao; gần 40 hội viên nông dân thoát nghèo. Kết quả này có được nhờ việc thụ hưởng một số chính sách hỗ trợ của Nhà nước và việc lựa chọn giúp gia đình hội viên thoát nghèo có địa chỉ cụ thể của các cấp Hội Nông dân huyện. Toàn huyện có 33 hội viên nông dân nghèo được lựa chọn để giúp đỡ. Đến nay, tất cả các hộ đều thoát nghèo, có nguồn thu nhập ổn định.

Gia đình ông Nguyễn Bá Oanh, thôn Ao Luông, xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, có điều kiện để phát triển chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Đồng Thúy- TTXVN

Cũng lựa chọn hỗ trợ gia đình hội viên thoát nghèo có địa chỉ cụ thể, năm 2018, Hội Nông dân huyện Lục Nam, Bắc Giang đã giúp đỡ 39 hội viên thoát nghèo có địa chỉ cụ thể. Bà Nguyễn Thị Ngọc Linh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lục Nam cho biết: Được giao chỉ tiêu giúp đỡ 39 gia đình hội viên thoát nghèo theo mô hình giúp gia đình hội viên nông dân nghèo có địa chỉ cụ thể, ngay từ đầu năm, Hội Nông dân huyện đã giao cho các xã lựa chọn đối tượng cụ thể. Hội viên được vay vốn ưu đãi từ nhiều nguồn, sau đó, Hội cử cán bộ phụ trách xuống tận nơi “cầm tay chỉ việc” giúp hội viên sử dụng, phát huy hiệu quả đồng vốn. Nhờ đó, 39 gia đình hội viên được lựa chọn giúp đỡ trong năm 2018 đều thoát nghèo.

Triển khai mô hình giúp gia đình hội viên nông dân nghèo có địa chỉ cụ thể, mỗi huyện trong tỉnh Bắc Giang có cách làm riêng, sáng tạo trong việc xác định địa chỉ hỗ trợ. Nhờ đó, năm 2018 thông qua phong trào, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã giúp đỡ, hỗ trợ 483 gia đình hội viên nông dân thoát nghèo. Nhiều địa phương như Lục Ngạn, Hiệp Hòa, Tân Yên…thực hiện tốt việc giúp đỡ gia đình hội viên nghèo có địa chỉ cụ thể phát triển sản xuất, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn tỉnh.

Hàng năm ngoài những chương trình hỗ trợ của Nhà nước, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh thường xuyên khảo sát đời sống, tìm ra nguyên nhân dẫn tới nghèo để có giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ phù hợp về kỹ thuật, vốn, đào tạo nghề, vật tư nông nghiệp, cây con giống, nhà ở… với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng cho các hội viên nông dân. Hình thức giúp gia đình hội viên thoát nghèo có địa chỉ cụ thể mang lại hiệu quả cao nhất. Tại Bắc Giang, toàn bộ các gia đình hội viên nghèo được giúp đỡ theo địa chỉ của Hội Nông dân đều thoát nghèo, có điều kiện tăng thu nhập, vươn lên làm giàu.

Năm 2019, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo các địa phương tập trung nhân rộng các mô hình giúp gia đình hội viên thoát nghèo có địa chỉ cụ thể, phấn đấu giúp cho khoảng 600 hộ thoát nghèo theo mô hình này. Để đạt chỉ tiêu, Hội Nông dân tỉnh giao cho Hội Nông dân các huyện chỉ đạo mỗi xã, thị trấn đăng ký giúp đỡ thoát nghèo cho 2 gia đình trở lên. Mỗi quý, cán bộ hội phụ trách tổng kết đánh giá tiến độ sản xuất và hiệu quả của gia đình được giúp đỡ để rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, các cấp hội tích cực tuyên truyền để người dân tự có ý thức vươn lên trong cuộc sống, chủ động tìm tòi đưa giống cây trồng, vật nuôi mới cho năng suất, chất lượng cao và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tăng cường phối hợp đào tạo nghề; dạy nghề truyền thống; liên kết giới thiệu việc làm trong khu công nghiệp và cho các doanh nghiệp, giúp hội viên có thu nhập ổn định, thoát nghèo.
Phương Thúy
 

Đề xuất