Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nhẹ đầu tuần

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do một phần khối không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta, dưới tác động của các sóng lạnh liên tiếp bổ sung xuống nên hôm nay (19/9), thời tiết miền Bắc có những thay đổi, mưa xảy ra chủ yếu ở Lai Châu và Điện Biên, nhiệt độ trong ngày giảm đáng kể, cao nhất ở Bắc Bộ là 32-34 độ C, thời tiết chuyển sang mát mẻ, dễ chịu. 

Ảnh minh họa- TTXVN


Trời nắng và ít mưa là hình thế chủ đạo cho khu vực các tỉnh từ Thanh Hoá trở vào đến Thừa Thiên-Huế, trong hôm nay nhiệt độ từ 32-35 độ C, giữa trưa còn có cảm giác hơi nóng, từ đêm nay khu vực từ Quảng Bình vào đến Huế sẽ có mưa rào và dông rải rác. 

Trong khi đó các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận do chịu ảnh hưởng trực tiếp của dải hội tụ đi qua khu vực này, nên trong chiều nay và cho đến chiều 21/9 sẽ có mưa nhiều nơi; phía Nam như Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60 mm. 

Sự xuất hiện của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Trung Bộ sẽ duy trì trung tâm hút gió Tây Nam, vì thế khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong 3 ngày tới tiếp tục có mưa về chiều, trong khi mưa ở Tây Nguyên được trải đều từ Bắc đến Nam; mưa ở Nam Bộ phân bố không đồng đều, tập trung ở các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau. 

Trên biển, do hoạt động của gió mùa Tây Nam nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), khu vực Vịnh Thái Lan đang có mưa dông. 

Dự báo, trong 1-2 ngày tới, ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), khu vực Vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh. Ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có gió cấp 5, giật cấp 6-8. Biển động. Sóng biển cao từ 2-3 mét. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp độ 1. 

Thời tiết các vùng ngày 19/9 như sau: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 65 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ c. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ C. 

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió bắc đến đông bắc cấp 2-3. Độ ẩm từ 55 - 95%.Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ C. 

Các tỉnh từ Thanh Hoá - Thừa Thiên Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 55 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ C. 

Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng phía nam chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C.Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ C. 

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ C. 

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ C.
 

Đề xuất