Bắc Bộ đầu tuần hửng nắng, lạnh về đêm và sáng

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tuần, phía Tây Bắc Bộ 2 ngày đầu nhiều mây, có mưa vài nơi. Trời rét. Các ngày giữa tuần đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét. Cuối tuần trời nhiều mây, có mưa rải rác. Trời rét, có nơi rét đậm. 

Phía Đông Bắc Bộ ngày đầu tuần nhiều mây, có mưa vài nơi. Trời rét. Từ 22 -24/12, đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng; riêng khu Đông Bắc ngày mai có mưa rải rác. Đêm và sáng trời rét. Các ngày cuối tuần nhiều mây, có mưa rải rác tại các tỉnh vùng núi, sau có mưa vài nơi. Trời rét, vùng núi có rét đậm. 

Ảnh minh họa - TTXVN
 
Các Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế 2 ngày đầu tuần nhiều mây, phía bắc có mưa vài nơi, phía nam có mưa rải rác. Phía bắc đêm và sáng trời rét. Các ngày giữa tuần đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ. Phía bắc, đêm và sáng trời rét. Đến cuối tuần trời có mưa vài nơi. Phía bắc trời rét.
 
Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận hầu hết các ngày trong tuần từ 21 - 25 nhiều mây, có mưa. Đến cuối tuần có mưa rào và dông rải rác ở phía bắc khu vực. 

Tây Nguyên và Nam Bộ có cùng kiểu thời tiết, 2 ngày đầu tuần mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Từ ngày 23 đến hết tuần mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. 

Ngày đầu tuần hôm nay (21/12), các tỉnh phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, nhiệt độ tiếp tục xu hướng tăng, phía Tây Bắc Bộ trời rét với nhiệt độ cao nhất 19 - 22 độ C, có nơi trên 23 độ C. Phía Đông Bắc Bộ cũng như khu vực Hà Nội trưa chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét, nhiệt độ cao nhất không quá 23 độ C. 

Xuống miền Trung, từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ cao nhất 21 - 24 độ C. Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 23 - 26 độ C, phía Nam có nơi trên 26 độ C. 

Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ ở Tây Nguyên 24 - 27 độ C, Nam Bộ cao hơn, 26 - 29 độ C. 

Trên biển, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 1 giờ ngày 22/12, tâm vùng áp thấp cách đảo Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) khoảng 240 km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần trung tâm vùng áp thấp mạnh cấp 5 (tức là từ 30 đến 40 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8. 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa); vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Cà Mau gió mạnh cấp 5, vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông khả năng cao có lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng - Bình Thuận tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh.


Đề xuất