Bắc Bộ có mưa dông, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng 40 độ C

Dự báo trong sáng nay khu vực Bắc Giang - Lạng Sơn tiếp tục có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông. Mưa dông có khả năng xảy ra trên diện rộng ở khu Đông Bắc Bắc Bộ, cảnh báo khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh, ngập úng ở vùng thấp trũng. Nhiệt độ hầu khắp các thành phố từ Ninh Bình, Hà Nội đến Lào Cai, Hà Giang đều giảm xuống 36 độ C. Một số thành phố khác như Điện Biên Phủ, Sơn La, Lạng Sơn, Hải Phòng thấp hơn, dưới 34 độ C. 

Ảnh minh họa- TTXVN


Nắng nóng nhất vẫn tập trung ở Trung Bộ, kéo dài từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37 - 39 độ C, một số nơi như Con Cuông (Nghệ An), Hương Khê (Hà Tĩnh), Đông Hà (Quảng Trị ) lên đến 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 17 giờ. Độ ẩm giảm xuống dưới 55%, nóng khô cả ngày, người dân cần thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, nhất là vào các giờ cao điểm gần trưa và chiều tối. 

Tây Nguyên và Nam Bộ có những khoảng mây đan xen nắng nên nhiệt độ cao nhất không nơi nào vượt quá 34 độ C, đến chiều tối có khả năng có mưa dông rải rác, nguy cơ xảy ra tố lốc, gió giật và sấm sét. 

Trên biển, cảnh báo gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 ở vịnh Bắc Bộ, có thể có mưa dông, lốc xoáy, biển động. Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, đảo Phú Quốc, Thổ Chu có mưa dông, hạn chế tầm nhìn dưới 10km trong mưa. Ngoài khơi 2 huyện đảo Hoàng Sa, Trường Sa gió cấp 3 - 5, trời nắng ráo, biển êm./. 


Đề xuất