Bà Thị Mương - Người phụ nữ S'Tiêng đa tài ở Bình Phước

Bà Thị Mương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Bù Dinh, xã Thanh An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước nổi tiếng với các phong trào công tác xã hội, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc S'Tiêng. Ảnh: TTXVN

Không chỉ làm tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, bà Mương còn làm tốt việc vận động bà con bảo tồn và duy trì các nét văn hóa của người S’Tiêng. Với những thành tích trong công tác hơn 20 năm qua, bà Mương vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao tặng giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam tự tin - tiến bước”. Năm 2018, bà Mương vinh dự được dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Bà Thị Mương bén duyên với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình từ năm 1997 khi bước sang tuổi 31. Thời điểm này, ấp Bù Dinh là vùng hẻo lánh, xa xôi của huyện Bình Long (cũ), đời sống bà con rất khó khăn. Bù Dinh có hơn 70% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức của người dân nơi đây về kế hoạch hóa gia đình là “trời sinh voi, sinh cỏ”. Ấp Bù Dinh xa và rộng, nhưng không biết đi xe nên hằng ngày bà Mương đi bộ khắp ấp để vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Bà lấy việc thật, người thật là chính bản thân chỉ sinh 2 con để tuyên truyền.

Từ nỗ lực của bà, nhiều phụ nữ ấp Bù Dinh đã thực hiện triệt sản, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Đặc biệt, bà đã thành lập được mô hình "hũ gạo tình thương" bằng cách đặt hũ gạo tại nhà máy xay xát của gia đình, vận động chị em mỗi lần đến xay gạo thì bớt lại 1 nắm góp vào hũ gạo để giúp đỡ các gia đình khó khăn trong ấp. Mô hình này đã được hội viên phụ nữ nhiệt tình ủng hộ. Năm 2017 từ hũ gạo tình thương này, Chi hội phụ nữ ấp Bù Dinh đã thu được 2 tạ gạo chia sẻ cho người nghèo khó.

Là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tại địa bàn có trên 70% dân số là đồng bào S'tiêng và đa số đồng bào theo đạo Tin lành, bà Thị Mương đã trăn trở rất nhiều để tìm ra biện pháp tuyên truyền, vận động chị em vào tổ chức Hội, không bị kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo. Đến nay, Chi hội phụ nữ ấp Bù Dinh đã có 250 hội viên, tăng gấp 5 lần so với năm 1998 khi bà bắt đầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ.

Bà Thị Mương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Bù Dinh, xã Thanh An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước nổi tiếng với các phong trào công tác xã hội, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc S'Tiêng. Ảnh: TTXVN

Bà Thị Mương còn là người có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn văn hóa của người S’Tiêng. Hiện nay, ấp Bù Dinh duy trì được 1 đội múa cồng chiêng với trên 30 người, nổi tiếng khắp Hớn Quản với các điệu múa độc, lạ và đặc sắc. Bà Thị Mương với vai trò là người trực tiếp hướng dẫn múa, là “nhạc trưởng” của đội với những điệu múa nổi tiếng được sưu tập và rèn luyện hằng ngày.

Gần 20 năm tuổi Đảng, 20 năm tuổi nghề, bà Thị Mương đã xây dựng được hình ảnh người phụ nữ S’Tiêng năng động, sáng tạo.
Đậu Tất Thành

Đề xuất