Bà Sáu Thia - Người phụ nữ nghèo vùng sông nước được tôn vinh "Sống đẹp"

Bà Trần Thị Kim Thia dạy bơi cho trẻ em. Ảnh: Chương Đài - TTXVN

Bà giáo “mát tay”

"Bà Sáu Thia" tên thật là Trần Thị Kim Thia, sinh năm 1952, quê ở huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, hiện ngụ tại xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Năm 2002, bà Sáu “bén duyên” với nghề dạy bơi từ dự án phổ cập bơi cho trẻ em được thực hiện tại xã Hưng Thạnh. Lúc đầu, bà “tập sự” nhận dạy bơi 1 điểm với 7 trẻ. Sau 10 ngày, cả 7 trẻ đều biết bơi.

Bà Sáu chia sẻ, lúc ấy bà dạy trẻ bằng kinh nghiệm bản thân. Tuy nhiên, nhờ sự "mát tay" mà những đứa trẻ được bà dạy biết bơi rất nhanh, một số em chỉ có 5-7 ngày đã bơi thông thạo. Vì vậy, bà Sáu được địa phương tin tưởng để mở thêm các điểm dạy bơi tiếp theo trên địa bàn xã. Một điểm, hai điểm rồi dần dần lên tám điểm, nhiều thời điểm lớp có khoảng 30-50 em từ 7-15 tuổi theo học. Đến nay, bà đã giúp cho hơn 2.000 trẻ biết bơi, riêng trong năm 2019, bà đảm nhiệm phổ cập bơi cho 200 em.

Nói về chặng đường 17 năm qua, bà cho biết "dạy nhiều rồi mê". Thông thường, cứ đến hè, bà bỏ tất cả công việc khác để toàn tâm toàn ý dạy bơi cho bọn trẻ.

Bà Sáu cho biết,: trước đây, trẻ được dạy bơi trong mùng (lưới cước rào xung quanh và mặt đáy) đặt tại bến sông. Trước khóa dạy, bà Sáu khảo sát địa điểm, rồi tự cắm cọc tre, giăng mùng tạo “hồ bơi dã chiến” dạy trẻ. Đến năm 2018, một tổ chức thiện nguyện đã trao tặng bà Sáu bể bơi thể tích 100 m3 đặt tại trung tâm học tập cộng đồng xã để việc học bơi được thuận tiện hơn.

Để bổ sung kiến thức, trong những năm qua, bà không ngần ngại tham gia các lớp tập huấn do địa phương tổ chức. Theo bà, muốn trẻ học bơi phải cho trẻ hiểu được sự nguy hiểm của việc đuối nước, sự cần thiết khi trẻ biết bơi.

Tham gia trải nghiệm một lớp học mới thấy hết sự ân cần của bà dành cho những học sinh thân yêu. Bà dạy trẻ đầy đủ các thao tác từ khởi động, kỹ năng (động tác tay, cách quạt nước, cách hô hấp dưới nước) trước khi xuống nước… Khi xuống nước, bà dìu từng em để giúp các em bơi thuần thục.

Mong mỏi lớn nhất của bà là có sức khỏe để tiếp tục mở lớp dạy bơi cho trẻ nhằm các em tránh khỏi hiểm họa đuối nước.

Bà Trần Thị Kim Thia hướng dẫn trẻ khởi động trước khi xuống bể học bơi.
Ảnh: Chương Đài - TTXVN

Niềm tin gửi trọn vào cách “sống đẹp”

Ông Lê Văn Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hưng Thạnh cho biết, thời điểm trước năm 2000-2001, trên địa bàn có xảy ra trường hợp trẻ tử vong do đuối nước. Tuy nhiên từ khi bà Sáu Thia dạy bơi, hơn 15 năm qua, xã Hưng Thạnh không ghi nhận trường hợp trẻ tử vong do đuối nước. Điều này mang lại sự an tâm cho chính quyền, các gia đình trên địa bàn xã.

Trong thời gian tới, địa phương đã xây dựng kế hoạch nhân rộng hoạt động dạy bơi tại những điểm dân cư, trường học, đồng thời kêu gọi sự nhiệt tình, tự nguyện chung tay của các cá nhân như bà Sáu. Từ đó duy trì việc đảm bảo an toàn cho trẻ.

Ông Lê Văn Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hưng Thạnh chia sẻ thêm, bà Sáu sống đơn thân, thuộc hộ nghèo, mưu sinh bằng nghề bán vé số, cắt lục bình… Song, mỗi khi bắt tay vào công việc “huấn luyện viên”, bà bỏ lại sau lưng gánh nặng cơm áo để chuyên tâm dạy cho các cháu biết bơi. Mặc dù gia đình khó khăn nhưng trẻ em tham gia khóa học đều được miễn phí. Ngoài khoản trợ cấp của xã, bà Sáu Thia từ chối các khoản thù lao của phụ huynh. Không chỉ dạy bơi cho trẻ, bà còn tham gia công tác Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, cộng tác viên kế hoạch hóa dân số trong nhiều năm qua. Ở cương vị nào bà cũng hoàn thành xuất sắc và được người dân quý mến.

Bà Nguyễn Thị Hồng - bà ngoại của cháu Quỳnh Như (6 tuổi) cho biết, ba mẹ cháu đi làm ăn xa, gửi con ở nhà cho ông bà ngoại. Đặc thù ở quê, bốn bề là sông nước, trẻ lại hiếu động, thích tụ họp để xuống sông chơi trò chơi nên nếu trượt chân, trẻ sẽ đuối nước. Nhờ được tham gia lớp học của bà Sáu, cháu gái bà đã biết biết bơi, gia đình rất an tâm.

Từ việc làm trong suốt 17 năm qua, bà Trần Thị Kim Thia đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc dạy bơi phòng, chống đuối nước trẻ em. Đặc biệt, năm 2017, bà lọt vào Top 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu do hãng tin BBC bình chọn. Năm 2018, bà vinh dự nhận Giải thưởng KOVA (giải thưởng tôn vinh những cá nhân xuất sắc trong nhiều lĩnh vực trên khắp cả nước) ở hạng mục "Sống đẹp".
Chương Đài

Đề xuất