Bà Rịa-Vũng Tàu xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

Ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu đã ghi nhận ổ dịch viêm da nổi cục trên đàn bò và hiện nay, dịch đã xuất hiện tại 4 địa phương của tỉnh. Bà Rịa-Vũng Tàu đang phải dồn sức cho việc phòng, chống dịch COVID-19, nên việc bùng phát dịch viêm da nổi cục vào thời điểm này cũng khiến lực lượng thú y của tỉnh gặp nhiều khó khăn trong công tác dập dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò.

Ba Ria-Vung Tau xuat hien dich viem da noi cuc tren dan trau, bo hinh anh 1Bò bị bệnh thường nổi các nốt sần từ nhỏ đến lớn trên da. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Bệnh viêm da nổi cục đã xuất hiện tại 351 hộ chăn nuôi bò nhỏ lẻ tại 34 xã của 4 địa phương là huyện Xuyên Mộc, Châu Đức, Long Điền và Đất Đỏ, với 625 con bò mắc bệnh; trong đó, có 20 con bị chết phải tiêu hủy.

Ông Nguyễn Xuân Trung thông tin thêm, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng, gia súc có thể chết, gây tổn thất về kinh tế do hạn chế vận chuyển và thương mại.

Ông Trung khuyến cáo, do bệnh viêm da nổi cục lây lan rất nhanh gây thiệt hại cho người chăn nuôi, vì vậy người chăn nuôi khi thấy trâu, bò nuôi bị bệnh với các triệu chứng lâm sàng, đặc biệt là con vật bị sốt cao, có những nốt sần, nổi cục trên da thì báo ngay cho cơ quan thú y để chẩn đoán và lấy mẫu xét nghiệm phát hiện virus viêm da nổi cục nhằm có biện pháp xử lý kịp thời.

Dự báo thời gian tới, nguy cơ dịch tiếp tục phát sinh và có khả năng lây lan nhanh và gây nhiều thiệt hại cho đàn trâu, bò của tỉnh. Vì vậy, phải tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng bệnh cho đàn trâu bò như: tiêm vaccine phòng bệnh; tiêu diệt vật chủ trung gian truyền bệnh: thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học: tăng cường vệ sinh tiêu độc, sát trùng; tăng cường nuôi dưỡng chăm sóc đàn trâu, bò; tăng cường theo dõi, giám sát sức khỏe đàn trâu, bò.

Đồng thời, phải thực hiện tổng hợp các biện pháp để điều trị một số triệu chứng kế phát; tăng sức đề kháng để hồi phục đối với những đàn trâu, bò đã bị nhiễm bệnh để giảm thiểu tới mức thấp nhất số trâu bò bị chết, tiêu hủy do bệnh viêm da nổi cục.

Hoàng Nhị

Tin liên quan

Hà Giang phát sinh thêm 1.200 con gia súc mắc bệnh viêm da nổi cục

Chi cục Thú ý tỉnh Hà Giang vừa thông tin, từ ngày 24 - 27/7, trên địa bàn tỉnh Hà Giang phát sinh gia súc mắc bệnh viêm da nổi cục với hơn 1.200 con ở 45 xã thuộc 5 huyện. Tổng số trâu, bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục của tỉnh hiện là hơn 6.000 con. Trước diễn biến của dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò đang ngày càng phức tạp, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân, tỉnh Hà Giang đã tiến hành tiêm vaccine cho hơn 70% đàn trâu, bò.


Bình Định công bố dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò

Ngày 21/7, ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bình Định cho biết, trước tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò lây lan trên diện rộng, UBND tỉnh Bình Định đã quyết định công bố dịch trên địa bàn toàn tỉnh.


Đắk Nông xử lý nhanh bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò

Ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận các trường hợp đầu tiên trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục tại huyện Krông Nô và Đắk Glong. Hiện ngành chức năng đang phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp chống dịch.Đề xuất