Bà Rịa-Vũng Tàu: Trồng nấm giúp nông dân tăng thu nhập

Trang trại trồng nấm của gia đình chị Vũ Thị Hoàng Yến, ấp Liên Hiệp 1, xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Gia đình chị Vũ Thị Hoàng Yến, ấp Liên Hiệp 1, xã Xà Bang, huyện Châu Đức có 14 năm gắn bó với nghề trồng nấm. Bắt đầu khởi nghiệp với nghề này gia đình chị Yến trồng nấm mèo, sau đó tận dụng các bịch phôi đã qua sử dụng sau khi trồng nấm mèo để trồng nấm bào ngư.

Cách đây khoảng 7 năm, gia đình chị Yến tiếp tục trồng thử nghiệm nấm linh chi. Qua 2 năm thất bại liên tiếp do chưa có kinh nghiệm trồng loại nấm này và nhiều lần đúc rút kinh nghiệm, học hỏi thêm về kỹ thuật, đến nay gia đình chị Yến đã rất thành công với việc trồng nấm linh chi.

Hiện nay, gia đình chị Yến đã có một cơ sở trồng nấm rất khang trang, với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết để làm phôi giống sản xuất đại trà với lò hấp để xử lý khử trùng phôi giống. Ngoài hệ thống bơm tưới thủ công cho các trại nấm, gia đình chị Yến còn lắp đặt các đường ống tưới phun sương tự động để giữ ẩm cho nấm những khi thời tiết khô nóng.

Mô hình trồng nấm của gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn, thôn Sông Xoài 3, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Chị Yến chia sẻ, trồng các loại nấm đòi hỏi phải cẩn trọng, tỉ mẩn trong từng công đoạn; trong đó, nhà trồng phải được lợp bằng mái lá thoáng mát, sạch sẽ, duy trì độ ẩm từ 60%-80% và nhiệt độ phải duy trì mát mẻ, lưới che chắn không cho côn trùng lọt vào đục phá nấm; hệ thống tưới phun sương được lắp đặt giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, yêu cầu nước tưới phải sạch, xử lý qua hệ thống máy lọc nước RO... Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc phải hoàn toàn được bảo đảm về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, các trại nấm của gia đình Yến luôn được luân canh giữa các vụ giữa trồng nấm mèo, nấm bào ngư và nấm linh chi nhằm tránh xảy ra dịch bệnh. Với cách làm này, nhiều năm liền trại nấm của gia đình chị Yến không bị dịch bệnh tấn công.

Đến nay, gia đình chị Yến có tới 56 trại nấm tại 2 cơ sở (tại ấp Liên Hiệp 1 và ấp Liên Đức, xã Xà Bang) mỗi năm thu khoảng 22 tấn nấm mèo, 60 tấn nấm bào ngư và khoảng 3 tấn nấm linh chi. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị Yến thu về khoảng 1 tỷ đồng từ việc trồng các loại nấm.

Đặc biệt, các loại nấm thu hoạch đến đâu đều được thu mua hết đến đó nhờ mô hình trồng các loại nấm đến nay gia đình chị Yến đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương, với mức lương 7 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình sản xuất nấm bào ngư của gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn, thôn Sông Xoài 3, xã Láng Lớn cũng đang là mô hình rất hiệu quả tại địa phương. trước đây gia đình ông Sơn trải qua nhiều nghề nhưng không mấy ổn định. Năm 2018, ông Sơn tìm hiểu về kỹ thuật trồng nấm bào ngư và bắt đầu trồng loại nấm này, hiện nay gia đình ông rất thành công.

Theo ông Sơn, hiện nay trại nấm của gia đình ông mỗi vụ trồng 10.000 bịch (với chi phí ban đầu khoảng 30-35 triệu đồng), mỗi vụ  cho thu hoạch 4 lần trong thời gian 4 tháng mới phải thay phôi khác, với năng suất trung bình khoảng 8 tạ/vụ. Sau khi trừ chi phí, mỗi vụ nấm gia đình ông thu hoạch khoảng hơn 40 triệu đồng.

Biết được mô hình trồng nấm bào ngư của gia đình ông Sơn mang lại hiệu quả cao, nhiều nông dân trên địa bàn xã đã tìm đến học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và đều được ông tận tình hướng dẫn. Hiện nay, ông Sơn cũng đang bắt đầu trồng thử nghiệm nấm linh chi, bước đầu ông cũng rất thành công.

Không riêng gì ở xã Xà Bang, xã Láng Lớn (huyện Châu Đức) mô hình trồng nấm bào ngư ở xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ cũng đã và đang mang lại nguồn thu nhập khá và ổn định cho người dân.

Có thời gian 13 năm gắn bó với nghề trồng nấm mèo và bào ngư, chị Nguyễn Thị Hoài, ngụ ấp 1, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ rất thành công với mô hình này. Trước đây, thu nhập chính của gia đình chủ yếu dựa vào trồng lúa và các loại cây ăn trái. Năm 2006, sau khi tham quan mô hình trồng nấm của người bạn ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, gia đình chị đã bắt đầu học hỏi kỹ thuật, đầu tư nhà xưởng để trồng nấm.

Đến nay, trên diện tích 1,2ha, gia đình chị đã xây dựng 20 nhà trồng nấm, với 400.000 bịch nấm/vụ. Bình quân một năm, chị làm 2 vụ nấm, cho sản lượng gần 20 tấn. Trại nấm của chị hiện đang trồng 2 loại nấm mèo và nấm bào ngư, sau khi trừ chi phí, chị Hoài lãi 400 đến 500 triệu đồng/vụ. Chị Hoài cho biết thêm, hiện nay nấm thu hoạch đến đâu, thương lái thu mua đến đó, người trồng nấm hoàn toàn yên tâm về đầu ra. Do đó, nghề trồng nấm đang là nghề mang lại thu nhập ổn định cho nhiều gia đình.

Theo kinh nghiệm của các hộ trồng nấm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trồng nấm chỉ cần tưới nước dạng phun sương xung quanh lớp vỏ bịch. Muốn nấm phát triển tốt yêu cầu quan trọng nhất vẫn là phải xử lý phôi thật tốt ngay từ khâu ban đầu, đảm bảo không để vi khuẩn tấn công, phôi phải được để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, bảo đảm đủ độ ẩm và môi trường không bị nhiễm bệnh….

Theo đánh giá của Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã hình thành và phát triển nhiều mô hình trồng nấm, nhờ đó đã mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các loại cây trồng khác và không tốn nhiều diện tích đất. Những năm gần đây, nhờ ứng dụng kỹ thuật cao nên hầu hết các hộ đều tự làm phôi các loại nấm và xây dựng các trại trồng nấm đạt chuẩn về độ ẩm, yêu cầu điều kiện để trồng nấm nên có thể trồng nấm được quanh năm.

Trồng nấm đòi hỏi yêu cầu cao về áp dụng khoa học kỹ thuật và sự cẩn thận trong khâu xử lý phôi giống. Vì vậy, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh muốn bắt đầu mô hình trồng các loại nấm cần phải tìm hiểu kỹ và nắm chắc về khoa học kỹ thuật cũng như quy trình trồng, yêu cầu điều kiện để nấm phát triển đối với các loại nấm…

Hoàng Nhị 


Đề xuất