Ba địa phương có chỉ số nóng bức ở mức nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hà Tĩnh và thành phố Hà Nội ở mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Ba dia phuong co chi so nong buc o muc nguy hiem hinh anh 1Nhiệt độ trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội tăng cao giữa trưa. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Nắng nóng còn khiến chỉ số nóng bức tại một số tỉnh, thành phố đạt mức đặc biệt cẩn trọng (31-41) gồm: Thành phố Đà Nẵng, quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng), Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Phú Quốc (Kiên Giang). Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Chỉ số nóng bức được xếp theo 5 cấp độ: dưới 27 là an toàn, 27-32 là cẩn trọng, 32-41 là đặc biệt cẩn trọng, 41-54 là mức nguy hiểm, trên 54 là cực kỳ nguy hiểm.

Ngày 28/8, chỉ số tia cực tím cực đại tại các thành phổ trên cả nước phổ biến đều ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (7-10), riêng thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở ngưỡng rất cao (10).

Trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ ngày 28/8, các thành phố có chỉ số tia cực tím cực đại đạt mức nguy cơ gây hại rất cao gồm: Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 9.3, thành phố Hải Phòng là 9.4, thủ đô Hà Nội là 8.7, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) là 9.7, thành phố Đà Nẵng là 9.9, thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9.7, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 10, thành phố Cần Thơ là 9.4, thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 9.7; Thành phố Hồ Chí Minh là 9.6.

Dự báo từ ngày 29-31/8, chỉ số tia cực tím tiếp tục duy trì giá trị cao đến rất cao (mức 7-10) tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đặc biệt, tại một số khu vực từ thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) trở vào có thể xuất hiện các giá trị tia cực tím ở mức cực đoan. Do vậy, nguy cơ tác động từ tia cực tím đến cơ thể người đều nằm trong ngưỡng cao đến rất cao trong những ngày tới.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: Quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Diệu Thúy

Tin liên quan

Thời tiết ngày 28/8/2022: Hầu hết các khu vực ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng trưa 28/8, các tỉnh Hà Giang, Lai Châu tiếp tục có mưa với lượng mưa lũy tích từ 40 -80 mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp đối với các huyện: Hoàng Su Phì, Vị Xuyên, Xín Mần, Quang Bình, Bắc Quang (Hà Giang); Tân Uyên, Than Uyên (Lai Châu). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.Đề xuất