Australia xây cơ sở đông lạnh xác chờ hồi sinh

Australia sẽ trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Nga đông lạnh xác để bảo quản. Ảnh: News.com.au.

Tổ chức Southern Cryonics đang lên kế hoạch xây dựng một cơ sở đông lạnh xác người với nguồn vốn đầu tư 500.000 USD tại Holbrook, New South Wales. Sau khi cơ sở hoàn thành, Australia sẽ trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Nga thực hiện đông lạnh xác với chi phí 90.000 USD/người, News.com.au đưa tin.
 
Matt Fisher, phát ngôn viên của tổ chức Southern Cryonics, cho biết không có gì để đảm bảo khả năng hồi sinh trong tương lai cho các thi thể đông lạnh, nhưng vẫn có nhiều người quan tâm và muốn thử phương pháp này.
 
“Nếu phải lựa chọn giữa chôn cất, hỏa táng và đông lạnh xác, chỉ có một phương pháp duy nhất mang lại cơ hội chữa trị trong tương lai. Không có gì đảm bảo phương pháp sẽ phát huy hiệu quả nhưng mọi tổ chức đông lạnh xác đều rất lạc quan và mọi người có những ý kiến khác nhau về tác dụng của nó”, Fisher nói.
 
Hiện nay ở Australia mới chỉ có tổ chức Neural Archives chuyên đông lạnh não, chưa cho phép đông lạnh cơ thể người. Ông Fisher cho biết, tổ chức của ông đang vận động chính phủ ban hành điều luật để quản lý hoạt động đông lạnh xác người.
 
Để tiến hành đông lạnh xác, một đội chuyên gia sẽ có mặt ngay khi khách hàng sắp qua đời. Ngay khi người đó được tuyên bố là đã chết, họ hút hết máu từ cơ thể, sau đó thay thế bằng dung dịch muối lạnh trước khi thêm chất chống đông để ngăn tinh thể băng hình thành. Tiếp theo, cơ thể được chuyển vào buồng chứa ni-tơ lỏng có nhiệt độ -196 độ C để bảo quản xác vĩnh cửu.
 
“Công nghệ hồi sinh một người nằm trong ni-tơ lỏng từ nhiệt độ đông lạnh chưa tồn tại và chưa có ai thử nghiệm. Bạn cần hai công nghệ để sống lại sau quá trình bảo quản, gồm công nghệ chữa trị căn bệnh khiến bạn qua đời và công nghệ khắc phục mọi hư tổn do quá trình đông lạnh gây ra”, Fisher cho biết.


Đề xuất