Australia phát triển bộ xét nghiệm miễn dịch của người mắc bệnh COVID-19

 Một địa điểm xét nghiệm Covid-19 tại Sydney, Australia, ngày 23/3/2020.
Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, bằng phương pháp xét nghiệm máu của những người nhiễm virus, các chuyên gia có thể tìm ra sự khác biệt trong tế bào của bệnh nhân mắc bệnh thể nhẹ so với những người bị nặng, qua đó phân tích mức độ nghiêm trọng của virus SARS-CoV-2 đối với cơ thể từng người, đưa ra kết luận bệnh nhân nào cần điều trị y tế sớm, phòng bệnh diễn biến nặng hơn. Ngoài ra, xét nghiệm cũng cho biết chính xác virus có còn tồn tại trong cơ thể người bệnh sau khi đã chữa khỏi hay không, giúp giảm thiểu nguy cơ virus tiếp tục lây lan trong cộng đồng.

Đây là phương pháp được tái lập dựa trên công nghệ xét nghiệm cúm và dị ứng. Tương tự như các xét nghiệm một số bệnh cúm và dị ứng khác, xét nghiệm miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2 là sẽ xem xét các tế bào lymphocytes B - những tế bào thuộc hệ thống miễn dịch của cơ thể người, có khả năng tạo ra các kháng thể chống lại mầm bệnh như virus. Các tế bào này có khả năng ghi nhớ những mầm bệnh tương tự đã từng xảy ra với cơ thể người, qua đó có các phản ứng chống lại chúng nhanh hơn trong tương lai, khi cơ thể bị tái nhiễm. Chúng cũng giúp cơ thể hình thành kháng thể tự nhiên sau khi được tiêm vaccine phòng bệnh.

Phó Giáo sư Menno van Zelm (Mên-nô Van Dem), người đứng đầu công trình nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng thuộc Đại học Monash, cho biết bộ xét nghiệm miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2 giúp các chuyên gia y tế có thêm cách tiếp cận trong việc quản lý bệnh COVID-19.

Dự kiến, quá trình thử nghiệm bộ xét nghiệm nói trên sẽ được các chuyên gia thực hiện với các mẫu tế bào lấy từ máu những người bị mắc bệnh COVID-19 ở 3 điểm nóng của đại dịch, gồm Italy, Trung Quốc, New York (Niu Y-oóc, Mỹ) và cả ở thành phố Melboune (Men-bơn, Australia) từ tuần tới, trước khi đưa vào ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng bắt đầu từ tháng 5/2020.

Tính đến ngày 6/4, số người mắc COVID-19 tại Australia đã vượt 5.750 và số ca tử vong là 40. Tuy nhiên, kể từ khi chính phủ áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, số ca mắc mới COVID-19 tại nước này đã giảm. Người đứng đầu cơ quan y tế Australia Brendan Murphy (Bren-đân Mơ-phi) tin tưởng nước này có thể tránh được tình cảnh COVID-19 lây lan mạnh như ở một số nước, đồng thời tiếp tục khuyến cáo người dân nên ở nhà nhằm tránh sự lây lan khác trong cộng đồng.

Trong khi đó, giới chức Australia cũng đã tiến hành điều tra hình sự đối với tàu du lịch Ruby Princess, có người mắc COVID-19, được phép cập cảng Sydney (Xít-ni) tháng trước. Thống kê cho thấy hơn 600 ca mắc COVID-19 có liên quan đến con tàu này, khi hàng nghìn hành khách trên tàu trở về cộng đồng. Hiện con tàu này neo đậu tạm tại một bến cảng phía Nam Sydney, trong khi giới chức y tế đang nỗ lực khống chế sự lây lan đối với hơn 1.000 thủy thủ đoàn, vẫn đang trên tàu.
Diệu Linh - Ngọc Hà
 

Đề xuất