Anh và Nga nhất trí hợp tác chống IS

Máy bay ném bom Typhoon của RAF tại căn cứ không quân ở Akrotiri, gần thành phố Limassol, đảo Cyprus ngày 3/12. Ảnh: AFP/ TTXVN
 
Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 9/12 ra thông báo cho biết Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí hợp tác trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Cameron đã điện đàm với Tổng thống Putin sáng cùng ngày để cập nhật thông tin về hoạt động quân sự của Anh tại Syria sau khi Hạ viện Anh tuần trước bỏ phiếu thông qua kế hoạch mở rộng oanh kích IS ra ngoài biên giới Iraq sang lãnh thổ Syria. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng Anh và Nga cần phối hợp với các đối tác quốc tế khác để đối phó với IS và hiểm họa mà tổ chức này gây ra, cũng như trong tiến trình mang lại hòa bình cho Syria.

Liên quan cuộc khủng hoảng ở Syria, Thủ tướng Anh nói với Tổng thống Nga rằng Syria "cần một chính phủ được sự ủng hộ của tất cả người dân", đồng thời nêu rõ London sẽ tiếp tục phản đối sự tham gia của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong bất cứ chế độ hậu chiến nào ở Damascus.

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết cũng trong cuộc điện đàm trên, ông Cameron đã bày tỏ chia buồn về cái chết của phi công Nga trong vụ máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại Syria, đồng thời nói rằng ông sẽ xem xét đề nghị của Tổng thống Putin muốn các chuyên gia Anh tham gia phân tích dữ liệu hộp đen của chiếc máy bay này.


Đề xuất