Anh Nguyễn Vũ Linh khởi nghiệp từ niềm đam mê nông nghiệp sinh thái

Thu hoạch hoa đậu biếc trong trang trại của anh Nguyễn Vũ Linh. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Thu hoạch hoa đậu biếc trong trang trại của anh Nguyễn Vũ Linh. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN

Nguyễn Vũ Linh, 28 tuổi, ở ấp Cản Đất, xã Mỹ Thuận, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang có niềm đam mê với các sản phẩm nông nghiệp thân thiện môi trường, vì sức khỏe cộng đồng. Sau gần ba năm hiện thực hóa niềm đam mê, mô hình của Linh bước đầu đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Anh Nguyễn Vũ Linh khởi nghiệp từ niềm đam mê nông nghiệp sinh thái ảnh 1Thu hoạch hoa đậu biếc trong trang trại của anh Nguyễn Vũ Linh. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN

Nguyễn Vũ Linh từng thi đỗ đại học, tuy nhiên thời gian đó anh tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong khi thực hiện nghĩa vụ, thời gian rảnh, Linh tìm hiểu, học hỏi và tham gia các diễn đàn về khởi nghiệp. Từ đó anh nảy sinh ý tưởng sản xuất các sản phẩm từ nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện môi trường. Xuất ngũ năm 2015, Linh làm kỹ thuật nông nghiệp cho một công ty xuất nhập khẩu về lá gia vị, trong đó có hoa đậu biếc ở Long An.


Thời gian này, Linh hình thành ý tưởng khởi nghiệp từ niềm đam mê làm nông nghiệp, theo xu hướng về dược liệu bảo vệ sức khỏe, đồng thời tạo sự bền vững trong sản xuất nông nghiệp, sử dụng chất vi sinh, không làm đất xơ hóa, giúp nuôi dưỡng, cải tạo đất. Linh tham gia các khóa học về quản trị, tạo nền tảng kiến thức cho quá trình khởi nghiệp. Ngoài ra, Linh cùng các bạn trong nhóm, diễn đàn khởi nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Năm 2018, Linh trở về Kiên Giang bắt đầu khởi nghiệp với 5.000 m2 đất trồng sâm bố chính, đậu biếc, tạo nguyên liệu làm các sản phẩm như: sâm tươi, sâm sấy làm trà, trà hoa đậu biếc, sản phẩm mì, thực phẩm chức năng, bột sâm, cao sâm.

Song song đó, Linh thu mua nguyên liệu về cho nhân công sẵn có tại địa phương làm sản phẩm thân thiện môi trường như: Ống hút cỏ sậy, quai treo thủy trúc, chén, muỗng bằng gáo dừa. Các sản phẩm này bán cho đầu mối ở Đà Nẵng, Phú Quốc và xuất khẩu đi nước ngoài. Tuy nhiên, do nguyên liệu không đủ, Linh tạm dừng để tập trung vào sản xuất nông nghiệp.

Anh Nguyễn Vũ Linh khởi nghiệp từ niềm đam mê nông nghiệp sinh thái ảnh 2Thu hoạch hoa đậu biếc trong trang trại của anh Nguyễn Vũ Linh. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN

Nguyễn Vũ Linh chia sẻ, sau khi trồng sâm bố chính, đậu biếc trên 5.000 m2 bước đầu đạt hiệu quả, thị trường tiếp nhận, Linh xuống giống thêm 1,5 ha đậu biếc, 2,5 ha sâm bố chính. Theo Linh, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, bình quân đậu biếc cho 15 kg hoa/ha/ngày, trừ chi phí lợi nhuận khoảng 7 triệu đồng/ha/ngày. Sâm bố chính thu bình quân được khoảng 10 tấn củ/ha/năm, trừ chi phí lợi nhuận khoảng 600 triệu đồng/ha/năm.

Bên cạnh đó, Linh còn tận dụng diện tích bờ bao trồng thêm cỏ vetiver để bán giống. Loại cỏ này dùng làm nguyên liệu thảm, trang trí, thủ công mỹ nghệ và có thể làm được tinh dầu. Quá trình trồng cỏ còn giúp ngăn chặn thuốc bảo vệ thực vật bên ngoài xâm nhập vào đất, cải tạo đất, chống sạt lở…

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Mỹ Thuận Châu Chí Công cho biết, mô hình khởi nghiệp của Nguyễn Vũ Linh với các sản phẩm dược liệu, vì sức khỏe cộng đồng đang phát triển tốt, giá trị sản phẩm cao. Đoàn Thanh niên địa phương hỗ trợ Linh truyền thông, quảng bá sản phẩm trên trang fanpage của Đoàn. Qua đó, kêu gọi các hội đoàn thể địa phương hỗ trợ Linh vay 50 triệu đồng phát triển sản xuất. Thời gian tới, Đoàn Thanh niên xã đề xuất với cấp trên hỗ trợ thêm kinh phí giúp Linh phát triển mô hình này.

Nguyễn Vũ Linh cho biết, thời gian tới, Linh dự kiến triển khai mô hình này ở các địa phương như Long An, Cần Thơ, Tiền Giang, Cà Mau để tạo sự lan tỏa, vừa đảm bảo nguồn nguyên liệu cung ứng thị trường, vừa tạo việc làm cho người dân. Từ nay đến cuối năm 2021, tổng diện tích các vùng liên kết trồng chủ yếu là sâm bố chính, hoa đậu biếc lên tới khoảng 70 ha, riêng khu vực tỉnh Kiên Giang là 8 ha. Linh cũng sẽ tận dụng quỹ đất dưới hệ thống điện lưới mặt trời ở nhiều nơi để trồng bổ sung các loại cây dược liệu như ngải đen, ngưu bàng dùng làm thực phẩm chức năng.

Tháng 5/2020, Nguyễn Vũ Linh cùng với một người chị có cùng sở thích thành lập công ty, đặt văn phòng ở Thành phố Hồ Chí Minh để kết nối phát triển sản phẩm trà, dược liệu, thực phẩm chức năng.

Công ty hiện liên kết với các doanh nghiệp về gia công đóng túi lọc, làm mì; liên kết nấu cao sâm với Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, công ty đã ký hợp đồng cung ứng nguyên liệu sâm bố chính với một đối tác ở Ấn Độ và hợp đồng cung ứng, phát triển mảng du lịch với đối tác của Hàn Quốc, cam kết dẫn khách về vùng nguyên liệu để làm du lịch sinh thái.

Nguyễn Vũ Linh chia sẻ, thời gian tới, anh tiếp tục tăng sức lan tỏa cho mô hình, phát triển về dòng sản phẩm từ sâm bố chính, hoa đậu biếc mang tính tiện lợi, tối ưu; bổ sung thêm nguyên liệu có giá trị về dược liệu, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, sẽ tạo ra môi trường sinh thái cho các bạn muốn khởi nghiệp đến tham quan, trải nghiệm. Lợi nhuận thu được anh trích 10% làm công tác xã hội thông qua hoạt động giáo dục và hỗ trợ các bạn trẻ, đoàn viên thanh niên lập nghiệp.


Hồng Đạt

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm