Anh Lê Sỹ Huế trồng bơ có hiệu quả kinh tế cao

 Bơ được phân loại, đóng thùng xuất đi các thị trường trong nước.
Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Vườn quá rộng, anh Huế phải để sẵn một chiếc xe máy để đi thăm vườn, theo dõi quá trình phát triển của từng cây bơ. “Quả của cây này mới được 6 tuổi, cây kia gần 7 tuổi rồi. Khoảng chừng nửa tháng nữa bơ mới bắt đầu già và cho thu hoạch” – anh Huế cho biết.

Theo chủ vườn, trước đây gia đình anh chỉ trồng loại bơ sáp thường, từ 4 năm nay mới chuyển hẳn sang trồng bơ 034 – một loại bơ xuất xứ từ Lâm Đồng. Loại bơ này có hình dáng thuôn dài đặc biệt, cơm vàng, dẻo, béo đang rất được thị trường yêu thích. Kể từ thời gian đơm hoa, kết trái, mất khoảng 110 ngày là bơ cho thu hoạch (khi bơ được 7,5 – 9 tuổi). Quy trình chăm sóc bơ cũng được anh Huế tuân thủ việc đảm bảo an toàn nhằm giúp cho quả bơ đạt chất lượng và năng suất cao.

Anh Lê Sỹ Huế, cho biết gia đình anh có đến 11ha cây bơ 034, tất cả đều được chăm sóc theo quy trình đạt chuẩn VietGAP nên cho năng suất khá cao. Trung bình đạt 40kg trên một cây, dự kiến vụ bơ năm nay anh có thể thu về 100 tấn bơ. Với mức bán bình quân tại vườn khoảng 100.000 đồng/kg, vườn bơ này có thể đem lại thu nhập hàng tỷ đồng cho gia đình, cao gấp nhiều lần so với trồng cà phê và đầu ra cũng ổn định hơn.

Ngoài lấy trái, cây bơ còn cho thu chồi để về ghép giống. Hiện nay mỗi chồi cây có giá bán từ 7.000 – 8.000 đồng/chồi đã đem lại nguồn thu cho gia đình anh Huế phục vụ việc tưới tiêu, phân bón. Theo anh Huế, cách đây một vài năm, giống bơ 034 còn ít nên giá bán chồi cây cũng cao hơn, khoảng 15.000 đồng/chồi.

Từ những cây giống 034 đầu tiên được một nhà nông phát hiện cách đây hơn 20 năm, hiện nay thế hệ cây F1 của loại này được trồng khá nhiều ở Lâm Đồng. Diện tích trồng tập trung chủ yếu tại vùng Bảo Lâm, Bảo Lộc nhưng số lượng quả cung cấp ra thị trường vẫn còn khiêm tốn. Hiện nay nhiều vườn cây giống bắt đầu nhân rộng loại cây này, nhà vườn cũng bắt đầu chuyển đổi từ loại bơ sáp thường sang trồng bơ 034 cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo ông Đinh Sỹ Thiện, Phó giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện Bảo Lâm, nhận xét, mô hình vườn bơ 034 của gia đình anh Huế là một trong những mô hình điểm của địa phương về quy mô và sản lượng. Không những thế, anh Huế còn lập vườn ươm cây giống để cung cấp cho nhà vườn trong và ngoài tỉnh khá phú hợp cho hướng phát triển kinh tế của địa phương.
Nguyễn Dũng


Đề xuất