Anh Huỳnh Văn Khanh trồng hoa súng thu nhập hàng trăm triệu đồng

Anh Huỳnh Văn Khanh chăm sóc vườn cây hoa súng. Ảnh: Hồ Cầu

Vốn yêu thích các loài hoa, đặc biệt là hoa súng nên anh thường xuyên lên mạng internet tìm hiểu phương pháp, kỹ thuật trồng. Khởi nghiệp với nguồn vốn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Lộc, Khanh mạnh dạn thuê máy móc đào thêm nhiều ao hồ lớn nhằm mở rộng diện tích trồng hoa súng; mua phân bón, giống cây phục vụ cho việc trồng hoa.

Ít ai ngờ, không lâu sau đó, những thửa đất khô cằn ở vùng quê cát ven biển Vinh Hải quê anh lại trở thành những vùng trồng hoa súng đẹp khôn tả. Thị trường tiêu thụ hoa súng của Khanh hiện đã vươn đến tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Với giá mỗi chậu hoa súng có giá thấp nhất từ 30.000-350.000 đồng tùy loại; bình quân mỗi tháng, Khanh thu về khoảng 35 triệu đồng.

Anh Huỳnh Văn Khanh chăm sóc vườn cây hoa súng. Ảnh: Hồ Cầu

Anh Huỳnh Văn Khanh cho biết, trồng hoa súng, quan trọng nhất vẫn là khâu chọn giống và kỹ thuật chăm sóc. Để đảm bảo an toàn và đúng chu kỳ nở hoa, anh thường nhập giống từ Thái Lan và trồng vào mùa xuân hoặc mùa hè để hạn chế cây bị chết do thời tiết. Hoa súng nhập từ Thái Lan nở, đẹp, khá thơm và lâu tàn. Hoa súng trồng từ hồ muốn cho vào chậu để bán cho khách hàng cần chú ý chọn chậu có kích thước khoảng 40 cm và chiều sâu 20 cm. Cây hoa súng có thể trồng bằng đất bùn hoặc đất nặng trồng cây thông thường. Hoa súng có thể trồng được bằng hạt giống hoặc được nhân giống bằng bằng củ hay tách cây.

 Vườn cây hoa súng của anh Huỳnh Văn Khanh. Ảnh: Hồ Cầu

Nếu là người mới bắt tay vào trồng hoa súng thì nên trồng súng màu hồng vì dễ chăm sóc và không yêu cầu kỹ thuật quá cao. Thời điểm tốt nhất để trồng hoa súng là từ mùa xuân đến mùa thu. Mùa đông khá lạnh nên tỷ lệ sống sẽ không cao nên khi đông đến là lúc súng tàn và nghỉ ngơi. Cây súng vốn chỉ phát triển và cho hoa khi trời nắng ấm. Cây sẽ nở hoa vào buổi sáng, chiều tối thì khép lại và tàn sau 4 - 5 ngày - anh Khanh chia sẻ. Mỗi bông hoa súng thường nở được từ 4 đến 5 ngày, sau đó chúng sẽ dần tàn và nhường cho những bông hoa mới...

Trần Quốc Việt


Đề xuất