Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới: Nhiều địa phương, tuyến đường của tỉnh Nghệ An bị chia cắt, cô lập

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn không chỉ gây ngập úng, các tuyến đường trên địa bàn các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Thanh Chương, Kỳ Sơn, Tương Dương… của tỉnh Nghệ An xuất hiện nhiều điểm sạt lở, đất đá đổ vào nhà dân. Nhiều hộ buộc phải di dời, nhiều địa phương bị cô lập.

Anh huong cua ap thap nhiet doi: Nhieu dia phuong, tuyen duong cua tinh Nghe An bi chia cat, co lap hinh anh 1Nước sông Lam đoạn qua thị trấn huyện Con Cuông, Nghệ An đang dâng cao. Ảnh: Nguyễn Văn Nhật – TTXVN

Thông tin từ chính quyền huyện Quế Phong, mưa lớn trong đêm 26/9, rạng sáng 27/9 đã khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, một số địa phương bị chia cắt, ảnh hưởng đến giao thông. Toàn huyện hiện có hơn 30 điểm sạt lở, các phương tiện không thể đi vào địa bàn; trong đó có 17 điểm sạt lở tại các trục đường Quốc lộ 16, Quốc lộ 48D, hai điểm sạt lớn gây ách tắc giao thông tại Km 265+800, Quốc lộ 16 và Km 203+750, Quốc lộ 16. Các tuyến đường huyện có khoảng 15 điểm sạt lở, trong đó có hai điểm lớn tại tuyến ĐH 3.31 xã Nậm Giải.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm cắm biển cảnh báo, cử người ứng trực tại các điểm như dốc Chuối, Quốc lộ 16, đường vào Nậm Giải, Châu Thôn... Huyện sẽ đưa máy móc tiến hành san gạt, thông xe một bên cho người dân qua lại, khi nào ngớt mưa sẽ thông xe hai bên. Chính quyền và lực lượng chức năng tại các xã đã chủ động "4 tại chỗ" để vận chuyển đồ đạc, di dời người dân ở những nơi có nguy hiểm đến nơi an toàn.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Quỳ Châu, gần 50 hộ dân tại thị trấn Tân Lạc; hàng chục bản, làng ở xã Châu Tiến, Châu Hạnh, Châu Bình, Châu Phong, Châu Thắng... bị ngập cục bộ. Quốc lộ 48A qua địa bàn thị trấn Tân Lạc bị ngập nặng, gây ách tắc. Một số điểm ở dốc Bù Bài trên Quốc lộ 48 bị sạt lở. Người dân trong thị trấn hiện không thể đi lên huyện Quế Phong, cũng không thể đi xuống huyện Quỳ Hợp. Nhiều nhà dân nước đã ngập tận nóc; nhiều địa bàn, khu dân cư bị chia cắt. Huyện đang huy động tối đa các lực lượng để sơ tán người dân, vận chuyển đồ đạc, bảo đảm an toàn tính mạng của nhân dân.

Bên cạnh đó, tất cả các cầu tràn trên địa bàn đều đã bị ngập, gây chia cắt. Tại xã Châu Thắng và Châu Tiến, các trường Mầm non, Tiểu học, trụ sở UBND xã đã bị ngập.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳ Châu yêu cầu các đơn vị tiến hành kiểm tra, rà soát các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc; kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt để bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của người dân và tài sản của Nhà nước...

Anh huong cua ap thap nhiet doi: Nhieu dia phuong, tuyen duong cua tinh Nghe An bi chia cat, co lap hinh anh 2Nước sông Lạch Vạn dâng cao, nhấn chìm một phần khu chăn nuôi của người dân xã Diễn Kỷ (Diễn Châu, Nghệ An). Ảnh: Xuân Tiến - TTXVN

Thông tin từ ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, trong sáng 27/9, con suối chảy qua giữa bản Sơn Hà và Hòa Sơn xã Tà Cạ (vùng lũ lịch sử hồi tháng 10/2022), nước dâng cao, chảy xiết. Chính quyền địa phương đã huy động máy múc khơi thông cầu tràn bản Hòa Sơn, cùng với đó lượng mưa giảm nên sau 30 phút gây ngập tại khối 1 thị trấn Mường Xén nước đã rút. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện, hàng chục hộ dân nhỏ lẻ sống ở các khe suối và hơn 300 hộ dân ở hai xã Bảo Thắng, Bảo Nam bị chia cắt hoàn toàn do nước lũ dâng cao.

Huyện đang bố trí lực lượng canh gác tại các điểm sạt lở, cầu tràn không cho người qua lại. Về lâu dài nếu nước chưa rút, huyện sẽ bố trí tiếp tế lương thực và nhu yếu phẩm qua đường rừng hoặc chuyển từ xã Lượng Minh của huyện Tương Dương để hỗ trợ cho người dân hai xã trên. Từ 12 giờ ngày 27/9, địa bàn huyện Kỳ Sơn mưa đã tạnh.

Bích Huệ

Tin liên quan

Nghệ An: Mưa lớn, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.


Thời tiết ngày 27/09/2023: Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to. Khu vực từ Nghệ An đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 26 đến 3 giờ ngày 27/9 có nơi trên 90mm như: Tam Thanh (Thanh Hóa) 95.6mm, Châu Bình (Nghệ An) 264.4mm, Sơn Hồng (Hà Tĩnh) 129.8mm,...Đề xuất