Anh Bùi Chí Nhân thu bạc tỷ từ mô hình nuôi cá linh, tôm càng xanh trong ruộng lúa

Từ 10 ha đất trồng 2 vụ lúa/năm, anh Bùi Chí Nhân ngụ phường An Bình B, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp mạnh dạn chuyển sang thực hiện mô hình nuôi cá linh, kết hợp nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa mùa (giống lúa sống tự nhiên và có đặc tính khi nước lũ dâng đến đâu, thân lúa mọc cao đến đó). Mô hình này giúp anh Bùi Chí Nhân có nguồn thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, cao hơn khoảng 4 lần so với chỉ trồng độc canh cây lúa như trước đây.

Anh Bui Chi Nhan thu bac ty tu mo hinh nuoi ca linh, tom cang xanh trong ruong lua hinh anh 1Anh Bùi Chí Nhân thực hiện mô hình nuôi cá linh, kết hợp nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa mùa với diện tích 10ha. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Do thuộc khu vực đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp nên diện tích đất nông nghiệp của anh Nhân thường bị ngập nước vào mùa lũ, chỉ trồng được 2 vụ lúa/năm. Dù áp dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật nhưng mỗi năm, lợi nhuận từ 10 ha lúa trung bình chỉ 250 triệu đồng. Anh Bùi Chí Nhân cho biết, anh luôn trăn trở, suy nghĩ cách thức sản xuất mới để nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích đất canh tác.

Được sự giới thiệu của Phòng Kinh tế thành phố Hồng Ngự về mô hình sinh kế mùa lũ: nuôi cá linh non trên đồng ruộng, kết hợp nuôi tôm càng xanh toàn đực và trồng lúa mùa theo hướng sinh thái, anh Nhân thích thú và quyết định thực hiện mô hình này.

Anh Bui Chi Nhan thu bac ty tu mo hinh nuoi ca linh, tom cang xanh trong ruong lua hinh anh 2 Mô hình nuôi cá linh, kết hợp nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa mùa mang về cho anh Bùi Chí Nhân hơn 1 tỷ đồng/năm. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Anh Nhân thuê máy đào ao lắng và bờ bao xung quanh, bơm nước vào ruộng và thả nuôi cá linh - loài cá đặc trưng của vùng đầu nguồn, thường chỉ xuất hiện vào mùa lũ. Anh Bùi Chí Nhân cho hay, cá linh ăn những tạp chất trên đồng ruộng và lớn nhanh. Sau khoảng một tháng nuôi, đã thu hoạch hơn 2 tấn cá linh non, bán với giá 130.000 đồng/kg, được trên 260 triệu đồng. Chỉ tính riêng tiền bán cá linh non đã tương đương với thu nhập từ 2 vụ lúa.

Bên cạnh đó, anh Nhân còn kết hợp nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa. Nhờ nguồn thức ăn tự nhiên trên đồng ruộng, tôm tự phát triển mà không cần bổ sung thêm thức ăn công nghiệp, giảm tối đa chi phí đầu tư. Từ khoảng 80kg tôm càng xanh giống, anh thu hoạch từ 5 - 6 tấn tôm sinh thái, đem lại nguồn thu trên 750 triệu đồng. Ngoài ra, tiền bán lúa cũng mang về cho anh Nhân hàng trăm triệu đồng.

Cùng với cá linh, tôm, lúa, anh Nhân có thêm một khoản thu đáng kể từ nhiều sản vật tự nhiện trong đồng ruộng như: các loại cá đồng, tép… và nhất là cua đồng.

Anh Bui Chi Nhan thu bac ty tu mo hinh nuoi ca linh, tom cang xanh trong ruong lua hinh anh 3Ngoài cá linh, tôm, lúa, anh Bùi Chí Nhân có thêm một khoản thu đáng kể từ nhiều sản vật tự nhiện trong đồng ruộng, nhất là cua đồng. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Ông Dương Phú Xuân, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Hồng Ngự cho biết, mô hình nuôi cá linh non kết hợp nuôi tôm càng xanh toàn đực trên ruộng lúa của anh Bùi Chí Nhân là bước đi hoàn chỉnh của mô hình sinh kế mùa lũ cho người dân vùng đầu nguồn. Sau khi trừ các khoản chi phí, mô hình của anh Nhân mang về lợi nhuận trên 1 tỷ đồng phụ thuộc vào sản lượng lúa, cá linh, tôm và giá cả thị trường.

Theo Phòng Kinh tế thành phố Hồng Ngự, nhằm giúp người dân ở một số địa phương vùng ngập lũ có thêm thu nhập, đơn vị triển khai thực hiện các mô hình sinh kế mùa lũ như: trồng lúa kết hợp nuôi nhử cá tự nhiên; trồng 2 vụ lúa, nuôi 1 vụ tôm; trồng lúa mùa kết hợp nuôi cá linh và tôm càng xanh với tổng diện tích khoảng 50 ha.

Huyện Hồng Ngự đang triển khai mô hình nuôi thủy sản cộng đồng trên diện tích khoảng 480 ha. Hàng năm, kết thúc vụ lúa Hè Thu, đến mùa nước lũ, thay vì bà con nông dân bỏ đất trống thì chủ động cho nước vào để nuôi nhử thủy sản tự nhiên vì lượng thủy sản theo nguồn nước vào đồng ruộng rất nhiều. Nếu thực hiện thành công mô hình này, người dân vừa cho đất nghỉ ngơi, vừa có nguồn thu đáng kể từ cá đồng.

Nhựt An

Tin liên quan

Cá linh non đầu mùa giá cao

Cá linh non xuất hiện tại các chợ trong tỉnh Đồng Tháp, đó là báo hiệu nước thượng nguồn sông Mekong đổ về, và cũng là lượng cá linh non đầu mùa theo con nước về các huyện đầu nguồn như: Hồng Ngự, Tân Hồng và thị xã Hồng Ngự. Với số lượng đánh bắt cá linh non khan hiếm nên giá rất cao, hơn 200.000 đồng/kg.


Một ngày mùa nước nổi của ngư dân Đồng Tháp

Đồng Tháp được biết đến là một trong những tỉnh đầu nguồn đón dòng nước lũ từ thượng nguồn đổ về. Trong thời gian con nước ngập đồng, bà con ở các huyện đầu nguồn luôn tất bật cho những cuộc mưu sinh trên những cánh đồng trắng nước. Không chọn cho mình cách trải nghiệm theo các tour tại các điểm du lịch quen thuộc, phóng viên theo chân những người nông dân thứ thiệt lênh đênh sông nước để trải nghiệm “nghề bà cậu”, tận tay đánh bắt “sản vật trời ban” chỉ có riêng trong mùa nước nổi.


Mô hình luân canh tôm-lúa-tôm càng xanh

Mô hình tôm lúa ở Sóc Trăng được thực hiện dưới hình thức quảng canh cải tiến phát triển chủ yếu ở huyện Mỹ Xuyên và thị xã Vĩnh Châu (huyện Mỹ Xuyên chiếm 97,3% diện tích tôm-lúa toàn tỉnh). Tuy nhiên, gần đây, một số hộ có điều kiện kinh tế đã dần chuyển sang nuôi tôm bán thâm canh.


Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa

Nuôi tôm trong ruộng lúa là hình thức canh tác kết hợp giữa trồng trọt và thủy sản. Phương thức nuôi này không những làm giảm việc tranh diện tích sản xuất mà còn góp phần tăng thu nhập trên một mảnh đất.Nuôi tôm trong ruộng lúa chẳng những không giảm năng suất lúa mà còn có sản phẩm tôm.Đề xuất