An toàn thực phẩm là chìa khóa xâm nhập thị trường quốc tế

Bà Nguyễn Thị Hồng Thủy, Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh chia sẻ kinh nghiệm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này. Ảnh:Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Theo ông Rick Gilmore, hiện nay có quá ít thực phẩm của Việt Nam bán ra được chứng nhận an toàn. Tình trạng lạm dụng kháng sinh, chất cấm lại quá nhiều khiến thế giới có cái nhìn không thiện cảm về thực phẩm của Việt Nam. 

Ông Rick Gilmore dẫn chứng, thống kê trong giai đoạn 2014-2016, xuất khẩu tôm của Việt Nam vào Mỹ giảm 32% với trên 1.000 chuyến hàng bị từ chối do không đảm bảo an toàn. 

Bên cạnh đó, mặt hàng cá da trơn của Việt Nam cũng đã từng trải qua tình cảnh tương tự. Do vậy, từ tháng 9 tới đây, Mỹ bắt đầu áp dụng chương trình kiểm tra các loại cá da trơn. Theo đó, các lô hàng cá da trơn nhập khẩu vào Mỹ sẽ được lựa chọn để tái kiểm tra dư lượng hóa chất ít nhất mỗi quý một lần. 

Từ thực tế trên, ông Rick Gilmore khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm ngay từ thời điểm này, đặc biệt là tuân thủ nghiêm các quy định an toàn trong suốt quá trình nuôi. 

Ngoài yếu tố an toàn thực phẩm, theo ông Rick Gilmore, muốn gia tăng xuất khẩu ra nước ngoài, đặc biệt tại các thị trường khó tính như EU, Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam cần tạo nên các giá trị tăng thêm cho sản phẩm như yếu tố hữu cơ (oganic) và thân thiện với môi trường. 

Ghi nhận gợi ý của Chủ tịch Diễn đàn An toàn thực phẩm toàn cầu, tại hội thảo, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã giới thiệu những nỗ lực của một số doanh nghiệp tiên phong mạnh dạn áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế vào sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam. 

Điển hình như quy trình khép kín đồng bộ từ khâu trồng, chăm sóc đến sau thu hoạch rau quả sạch của Công ty VinEco. Hay áp dụng nông pháp sinh học, phương pháp sử dụng hoàn toàn vi khuẩn để nuôi dưỡng cây trồng, không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào của Công ty cổ phần Vinamit. 

Đây được xem là một trong những tín hiệu tích cực tiến tới từng bước xây dựng các thương hiệu nông sản Việt có tầm quốc tế.
Đinh Hằng 
 

Đề xuất