An Giang ứng dụng kỹ thuật phát triển diện tích trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP

 
Anh Trần Văn Tư, chủ vườn xoài 5.000 m2 tại ấp Bình Quới, xã Bình Phước Xuân (Chợ Mới, An Giang) bao trái để đáp ứng màu da vàng cho xoài theo yêu cầu của nhà nhập khẩu. Ảnh: Hồng Nhung/TTXVN

Huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã đi đầu trong phong trào chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng rau, màu và cây ăn trái, từ năm 2012 huyện đã thực hiện chủ trương chuyển đổi thí điểm từ lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu và cây ăn quả tại 3 xã cù lao là xã Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân, đến nay đã đạt diện tích trồng cây xoài Ba Màu đạt diện tích là trên 4.500 ha. 

Trong đó Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang đã hỗ trợ nông dân huyện Chợ Mới ứng dụng các kỹ thuật trong trồng xoài Ba Màu đạt được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP với diện tích là 47,5 ha vào năm 2014 và đến nay diện tích trồng xoài Ba Màu của huyện Chợ Mới được chứng nhận VietGAP đã được nhân rộng đạt diện tích 127 ha. 

Huyện Chợ Mới phấn đấu nâng tổng diện tích toàn huyện lên trên 1.100 ha xoài trồng đạt theo tiêu chuẩn VietGAP  vào năm 2020. 

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang, nhằm để tiếp tục phát triển các sản phẩm rau, quả đạt tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh An Giang, Sở Khoa học và Công nghệ đã xúc tiến hỗ trợ thực hiện Dự án Xây dựng mô hình sản xuất xoài Ba Màu với diện tích là 500 ha, đạt tiêu chuẩn VietGAP và gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm, đồng thời đào tạo về kỹ thuật cho 750 nông dân trồng xoài Ba Màu trong quá trình thực hiện, nhằm nâng diện tích trồng xoài Ba Màu đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu trong thời gian tới. 

Theo Ông Nguyễn Hoàng Liệt, Giám đốc Hợp tác xã trồng xoài Ba Màu Việt GAP xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, trước đây, người dân nơi đây chủ yếu trồng giống xoài Cát Chu, xoài Hòn nhưng cho hiệu quả kinh tế chưa cao. Trong các năm gần đây, nông dân đã đưa giống xoài Ba Màu vào trồng xen canh, cấy ghép với xoài Cát Chu cho trái to và năng suất rất cao, bình quân 20 tấn trái/ha/năm và đến nay hầu hết diện tích trồng xoài của huyện Chợ Mới đã chuyển sang trồng giống xoài Ba Màu. Hiện nay, yêu cầu trồng xoài Ba Màu theo tiêu chuẩn VietGAP được đặt ra và phấn đấu thực hiện trên diện tích lớn ở địa bàn huyện Chợ Mới, nhằm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang thị trường các nước như Thụy Sĩ, New Zealand, Hàn Quốc và Nhật Bản. 
Vương Thoại Trung

Đề xuất