An Giang không đón khách du lịch từ vùng có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

 Rừng tràm Trà Sư là điểm đến đặc sắc và lý thú nhất dành cho khách du lịch khi đến với An Giang trong mùa nước nổi. Ảnh: Thanh Sang-TTXVN

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tỉnh tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm; phối hợp với các huyện, thị xã có cửa khẩu, đường bộ, đường thủy như: Tịnh Biên, Châu Đốc, An Phú, Tân Châu giám sát chặt các hành khách nhập cảnh đối với các trường hợp đi từ vùng dịch, quản lý các trường hợp bệnh, phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế bị lây nhiễm dịch bệnh này.

Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn chủ động ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu, tiếp tục hoàn thiện phương án để sẵn sàng ứng phó khi cần thiết; chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khử trùng, tẩy độc tại các cửa khẩu, đường bộ, đường thủy và thông tin kịp thời diễn biến tình hình dịch, đưa ra các khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch bệnh. Tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế có kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch trước ngày 7/2/2020; bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch; sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch; có hướng dẫn, chỉ đạo quy trình, phác đồ điều trị, hạn chế thấp nhất tử vong.

UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành Du lịch theo dõi chặt chẽ hoạt động của du khách, tình hình dịch bệnh nCoV tại các điểm du lịch của tỉnh, đặc biệt trong Lễ hội Mắm An Giang - Nam Bộ diễn ra trong tháng 2/2020 tại thành phố Châu Đốc; chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến tỉnh.

Ngành Du lịch quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở trong tỉnh (nếu có); chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

Công an tỉnh phối hợp với ngành Y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay tại cửa khẩu; bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành y tế; tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với ngành Y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại cửa khẩu, đặc biệt tại các đường mòn, lối mở, đò ngang, đò dọc, chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành Y tế; chuẩn bị sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng; chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong các đơn vị Quân đội.

Tỉnh An Giang cũng yêu cầu Sở Ngoại vụ tỉnh phối hợp với Sở Y tế cung cấp thông tin và khuyến cáo các công dân trong tỉnh không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết; Sở Giao thông vận tải tỉnh triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải; xem xét thực hiện việc phòng bệnh trên các phương tiện vận tải hành khách.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người lao động, làm việc xuất phát, trở về từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc (nếu có) và không tổ chức đưa lao động trong tỉnh đến các khu vực đang có dịch. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại trường mầm non, phổ thông, cơ sở giáo dục đào tạo, nhóm trẻ gia đình, kịp thời phát hiện sớm ca bệnh thông tin đến cơ sở y tế để xử lý kịp thời...

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong; bảo đảm cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn...

Thanh Sang


Đề xuất