An Giang di dời khẩn cấp nhà dân trong vùng sạt lở

Căn nhà bị cuốn trôi do sạt lở ở An Giang. Ảnh: Công Mạo-TTXVN

Cụ thể, vào khoảng 8 giờ, ngày 16/7, tại khu vực thuộc tổ 11, ấp Long Hòa 1, xã Long Kiến, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, xuất hiện hiện tượng sụt lún và nhiều vết nứt trong phạm vi nhà dân, có nguy cơ sạt lở cặp theo bờ sông Ông Chưởng với chiều dài 20m, ăn sâu vào đất liền 7m, vị trí sạt lở cách Tỉnh lộ 946 (từ An Hòa đi huyện Chợ Mới) khoảng 7m, ảnh hưởng tới 10 căn nhà, trong đó có 3 nhà dân phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản, vì nguy cơ bị sập là rất cao.

“Nguyên nhân sạt lở bước đầu được xác định là do tác động của dòng chảy tạo hố xoáy phía lòng sông. Thêm vào đó, trên bờ sông có nhiều nhà dân đã làm gia tăng tải trọng nên khi mực nước xuống thấp đã gây mấy ổn định đường bờ dẫn đến hiện tượng sụt lún, nứt bờ, có nguy cơ gây sạt lở”- ông Khanh cho biết thêm.

Hiện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới và xã Long Kiến đã vận động di dời 3 hộ dân về ở tạm tại nhà người thân để đảm bảo an toàn; đồng thời thông báo đến các hộ lân cận khu vực cảnh báo có nguy cơ sạt lở để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra, chủ động di dời đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, ngành chức năng địa phương tiến hành căng dây, lắp biển báo tạm để hướng dẫn, cảnh báo người dân không đi vào khu vực nguy hiểm; phối hợp với Trung tâm quan trắc kỹ thuật tài nguyên môi trường, theo dõi diễn biến sạt lở, để chủ động ứng phó di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm.
Công Mạo

Đề xuất