An Giang di dời khẩn cấp các hộ dân do sạt lở bờ kênh Xáng

Hiện trường vụ sạt lở tại An Giang khiến ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn.
Ảnh : 
Đặng Công Mạo - TTXVN

Cụ thể, vào khoảng 17 giờ ngày 17/6, tại khu vực thuộc tổ 1, ấp Tân Hậu A1, xã Tân An, thị xã Tân Châu (An Giang), đã xảy ra sạt lở đất cặp theo bờ kênh Xáng với chiều dài khoảng 15m, ăn sâu vào đất liền 10m. Vị trí sạt lở cách nhà dân khoảng 4m.

“Khu vực sạt lở được cảnh báo từ trước nên không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, sạt lở đã ảnh hưởng đến nhà ở và công trình phụ trợ của ba hộ dân, cần được di dời đến nơi an toàn”- ông Khanh nói.

Một số người dân sống gần khu vực xảy ra sạt lở cho biết, trước khi xảy ra sạt lở, vào khoảng 15 giờ 10 phút ngày 17/6, tại khu vực tổ 1, ấp Tân Hậu A1 xuất hiện vết nứt với chiều dài 15m. Vết nứt này cách bờ kênh Xáng khoảng 10m nên người dân đã kịp cảnh báo, đồng thời di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Theo Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nan tỉnh An Giang Lương Huy Khanh, ngoài vị trí sạt lở tại khu vực tổ 1, ấp Tân Hậu A1 (xã Tân An) thì tại ấp Tân Hòa B (xã Tân An) cũng xuất hiện viết nứt với chiều dài khoảng 20m, cách bờ kênh Xáng khoảng 8m. Vị trí nứt này có nguy cơ xảy ra sạt lở rất cao và đe dọa một nhà dân sống trong khu vực.

Theo ông Khanh, nguyên nhân sạt lở bước đầu được xác định là do mực nước trên kênh Xáng thấp, bờ kênh thẳng đứng làm trượt mái.

Hiện lãnh đạo thị xã Tân Châu (An Giang) và xã Tân An đã huy động lực lượng tại chỗ giúp ba hộ dân trong khu vực sạt lở tại ấp Tân Hậu A1, xã Tân An, tháo dỡ nhà cửa, di dời tài sản đến nơi an toàn; đồng thời vận động một hộ dân nằm trong khu vực có nguy sạt lở tại ấp Tân Hòa B, xã Tân An, di dời nhà cửa đến nơi an toàn.

Cùng với đó, địa phương tổ chức kéo dây, lắp đặt biển báo tạm; phân công lực lượng theo dõi để cảnh báo người dân biết và không di chuyển vào khu vực sạt lở.

Công Mạo


Đề xuất