An Giang chấp thuận chủ trương mở lại bến phà Long Bình – Campuchia

Bến phà Long Bình. Ảnh :vi.wikipedia.org

UBND tỉnh An Giang cũng lưu ý, việc mở lại bến phà Long Bình - Campuchia cần có sự thống nhất của chính quyền hai tỉnh An Giang và Kandal, Campuchia; vì vậy, UBND tỉnh An Giang giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh An Giang và các cơ quan có liên quan tham mưu UBND tỉnh An Giang đưa nội dung xin mở lại bến phà Long Bình – Campuchia vào nội dung làm việc giữa hai tỉnh An Giang và tỉnh Kandal, Campuchia tới đây.

UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải tỉnh An Giang tiếp tục phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang và các cơ quan có liên quan tham mưu UBND tỉnh các bước tiếp theo về mở lại bến phà Long Bình – Campuchia theo quy định.

Trước đó, thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang tại Công văn số 3540/VPUBND-KTN ngày 19/7/2019 về việc xem xét việc xử lý đề nghị xin mở lại bến phà Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang với tỉnh Kandal, Campuchia, ngày 8/8/2019, Sở Giao thông Vận tải tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn công tác đi khảo sát thực tế.

Sau khi đi khảo sát, đoàn công tác nhận thấy, nhu cầu cần qua lại đoạn sông Bình Di nối huyện An Phú, tỉnh An Giang và tỉnh Kandal, Campuchia của người dân và các em học sinh tương đối lớn, với khoảng 500 lượt/ngày đêm. Thông thường các em học sinh đi học qua lại biên giới sau 18 giờ, đây cũng là thời điểm cấm lưu thông đối với cầu Long Bình.

Để tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý hành khách vượt sông, cũng như tạo điều kiện cho các em học sinh có nhu cầu học phụ đạo nâng cao kiến thức, tổng hợp các ý kiến của đoàn công tác và của Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh An Giang, Sở Giao thông Vận tải đề xuất UBND tỉnh An Giang mở lại bến phà Long Bình – Campuchia (bờ phía An Giang) tại vị trí bến phà cũ đã hoạt động trước đây.

Sau khi có đề xuất của Sở Giao thông Vận tải tỉnh An Giang, ngày 29/8/2019, Văn phòng UBND tỉnh An Giang đã có Công văn số 4232/VPUBND - KTN gửi các sở, ngành liên quan truyền đạt ý kiến của ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chấp thuận chủ trương cho mở lại bến phà Long Bình – Campuchia (bờ phía An Giang) như đề xuất của Sở Giao thông vận tải An Giang.

Cuối tháng 4/2017, cầu Long Bình - Chrey Thom nối hai tỉnh An Giang (Việt Nam) và Kandal (Campuchia) có tổng chiều dài cầu và đường dẫn hai đầu là 5,6 km; trong đó phần cầu dài 439,6 mét đã được Chính phủ Việt Nam và Campuchia cắt băng khánh thành và đưa vào hoạt động. Sau khi cầu biên giới Long Bình - Chrey Thom được đưa vào hoạt động đã chấm dứt sứ mệnh lịch sử của bến phà Long Bình.
Thanh Sang


Đề xuất