Ấn Độ hợp tác với Nhật Bản trong sứ mệnh Mặt Trăng tiếp theo

Tên lửa đẩy GSLV-Mk-III mang theo tàu vũ trụ Chandrayaan-2 được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota, Ấn Độ ngày 22/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Báo Times of India dẫn tuyên bố của ISRO cho hay với sứ mệnh tiếp theo này, ISRO sẽ hợp tác với Cơ quan Nghiên cứu và  Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA). Tuyên bố nêu rõ: "Các nhà khoa học của ISRO và JAXA đang nghiên cứu khả thi về một sứ mệnh vệ tinh chung nhằm thăm dò vùng cực của Mặt Trăng". Sứ mệnh có thể sẽ được thực hiện vào năm 2024, nhằm đưa một thiết bị tự hành lên Mặt Trăng, tiếp sau chuyến bay có người điều khiển vào không gian mà Ấn Độ dự định triển khai vào năm 2022.

Chính sứ mệnh Chandrayaan-2 cũng được lên kế hoạch triển khai dưới dạng một liên doanh với Nga, theo đó tập đoàn vũ trụ Roscosmos sẽ cung cấp thiết bị đổ bộ. Tuy nhiên, thỏa thuận đã đổ vỡ và ISRO vào năm 2012 đã quyết định tự thực hiện sứ mệnh.

Trong ảnh (chụp từ video trực tiếp trên website của Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) ngày 6/8/2019): Tàu đổ bộ Vikram trong sứ mệnh Chandrayaan-2 trước khi được cho là sẽ hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ISRO thông báo đã mất liên lạc với tàu thăm dò chỉ vài giờ trước kế hoạch dự kiến đổ bộ xuống cực Nam của Mặt Trăng. Tháng 8 vừa qua, tàu vũ trụ Chandrayaan-2 của Ấn Độ đã rời quỹ đạo Trái Đất, sau 23 ngày được phóng từ bang Andha Pradesh (An-đa Pra-đét). Dự kiến, 13 ngày sau khi đi vào quỹ đạo Mặt Trăng, ngày 7/9, tàu đổ bộ Vikram mang theo thiết bị Pragyan sẽ tách khỏi Chandrayaan-2 để hạ cánh xuống khu vực cách cực Nam Mặt Trăng khoảng 100 km. Theo ISRO, đây là điểm xa nhất của Mặt Trăng chưa có tàu nào tiếp cận được.

Chương trình phóng tàu vũ trụ Chandrayaan-2 được kỳ vọng có thể giúp Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 4 sau Nga, Mỹ và Trung Quốc thực hiện thành công việc hạ cánh xuống Mặt Trăng.
Huy Lê

Đề xuất