Ẩm thực ngày xuân của người Cơ-tu

Thường ngày, ẩm thực của người Cơ-tu được chế biến từ lúa, sắn, ngô, khoai, thịt gia súc, gia cầm, cá… Trong ngày lễ, Tết, cũng từ những thực phẩm này, người Cơ-tu chế biến thành nhiều món ăn truyền thống như: thịt nướng, cơm lam, các loại bánh, thức uống…

Am thuc ngay xuan cua nguoi Co-tu hinh anh 1Mâm cỗ ngày xuân của người Cơ-tu. Ảnh: Tấn Vịnh

Mâm cơm ngày Tết của người Cơ-tu có nhiều món ăn, thức uống mang đậm hương vị núi rừng như: bánh cuốc (bánh sừng trâu, bánh đót), zará (gồm rau, măng, thịt rừng... cho vào ống nứa tươi đun chín), thịt nướng, cá suối, rượu tà vạc, rượu chuối, rượu cần… Không chỉ mang đậm hương vị đặc trưng của thiên nhiên núi rừng nơi cộng đồng người Cơ-tu sinh sống, những món ăn này còn gửi gắm ước vọng về một cuộc sống ấm no, mùa màng bội thu, buôn làng được bình yên mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Am thuc ngay xuan cua nguoi Co-tu hinh anh 2Người Cơ-tu thưởng thức rượu đặc sản của dân tộc mình mỗi dịp Tết đến, xuân về. Ảnh: Tấn Vịnh
Am thuc ngay xuan cua nguoi Co-tu hinh anh 3Phụ nữ Cơ-tu làm bánh cuốc. Ảnh: Tấn Vịnh

Ẩm thực của người Cơ-tu hiện còn được phát huy trong hội nhập và phát triển, nhất là khi khách du lịch ngày càng có xu hướng ưa thích khám phá văn hóa, nét đặc trưng của các vùng miền, của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Tấn Vịnh

Tin liên quan

Mâm cỗ Tết cổ truyền - nét văn hóa ẩm thực đặc sắc

Nói đến Tết Nguyên đán - Tết cổ truyền của mỗi người dân đất Việt không thể không nhắc tới nghệ thuật ẩm thực qua những mâm cỗ Tết được lưu truyền, gìn giữ qua các thế hệ, làm nên bản sắc văn hóa đặc sắc. Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, mâm cỗ ngày Tết ít nhiều đã có phần giản tiện hơn, có những biến tấu linh hoạt trong mỗi gia đình, song nhìn chung những nét cơ bản và tinh túy nhất của mâm cỗ Tết vẫn luôn được mỗi gia đình người Việt trân trọng gìn giữ, duy trì mỗi dịp Tết đến, Xuân về.


Dân tộc Cơ Tu

Người Cơ Tu cư trú lâu đời ở miền núi tây bắc tỉnh Quảng Nam, tây nam tỉnh Thừa Thiên Huế, liền khoảnh với địa bàn phân bố tộc Cơ Tu bên Lào. Họ thuộc số cư dân cư trú lâu đời ở vùng Trường Sơn - Tây Nguyên.


Hòa Bình lập Kỷ lục mâm cỗ lá đặc sắc nhất Việt Nam

Ngày 7/12, tại Quảng trường Hòa Bình đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống tỉnh Hòa Bình năm 2019. Đến dự có Phó Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam Trần Chiến Thắng; lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, cùng hàng nghìn người dân, khách du lịch trong và ngoài nước. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hoà Bình năm 2019.


Thưởng thức món thịt sóc xông khói của người Cơ Tu

Người Cơ Tu sống dọc theo dãy Trường Sơn xưa kia có tập quán sống du canh, du cư. Thức ăn chính của họ là vào rừng để săn, bắn, hái, lượm… Khi bẫy bắt được nhiều chuột rừng, sóc rừng họ dự trữ bằng cách xông khói trên giàn bếp để ăn dần.Đề xuất