Ấm lòng người dân vùng lũ Quảng Bình

Các cán bộ chiến sĩ công an trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hỗ trợ các trường học ở vùng lũ của huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, thị xã Ba Đồn…khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: TTXVN

Đồng hành với người dân vùng lũ, các đoàn viên thanh niên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân sớm vượt qua khó khăn khi mưa lũ đi qua.

Mưa lũ đã khiến Trường Mầm non Phù Hóa (xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) ngập trong biển nước. Nhìn những bức tường, phòng học, đồ dùng dạy học, bảng hiệu chào đón năm học loang lổ bùn đất, cô giáo Trần Thị Chiên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phù Hóa không khỏi xót xa. Cô giáo chia sẻ; Năm học 2019-2020, Trường Mầm non Phù Hóa có 225 cháu theo học. Nhưng ngày đầu năm học, các cháu không thể khai giảng được vì mưa lũ chia cắt và ngập lụt. Rất thương các cháu bởi cuộc sống vùng quê khó khăn, thiếu thốn, nhiều cháu vì hoàn cảnh gia đình phải sống lênh đênh trên thuyền cùng cha mẹ. So với chúng bạn ở thị thành, các cháu nơi đây còn nhiều thiếu thốn, thiệt thòi.

“Sau khi nước rút, nhà trường có rất nhiều việc phải làm, mong sao tổ chức cho các con có một ngày Lễ Khai giảng thật vui và ý nghĩa. Rất may, nhà trường đã được sự hỗ trợ, giúp sức của các đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ, hội viên phụ nữ địa phương cùng tham gia khắc phục. Nhờ đó, chỉ trong một ngày, toàn bộ hệ thống bàn ghế, trường lớp, vật dụng, đồ chơi… cho các cháu đã được lau chùi sạch sẽ và khô ráo. Các cô sẽ cố gắng liên lạc, thông báo tới phụ huynh để sớm đưa các con trở lại trường”, cô Chiên cho biết thêm.
 
Các cán bộ chiến sĩ công an trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hỗ trợ các trường học ở vùng lũ của huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, thị xã Ba Đồn…khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh phân công, tổ chức lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn, Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã thăm hỏi và trao tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 ngàn đồng (gồm các nhu yếu phẩm như: mỳ tôm, bánh, nước ... và tiền mặt) cho bà con nhân dân vùng lũ Phù Hóa. Những món quà tuy nhỏ nhưng ấm áp nghĩa tình, giúp người dân khắc phục khó khăn ban đầu, tiếp thêm động lực để họ khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Quảng Bình Đặng Đại Bàng cho biết: Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, ngay từ sáng sớm 6/9, có 85 đội thanh niên tình nguyện xung kích và các đội tình nguyện viên trong tỉnh đã tập trung về các trường học, cơ quan, nhà văn hóa, trạm y tế cùng tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường; tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; thăm hỏi, tặng quà giúp đỡ người dân bị thiệt hại nặng do thiên tai gây ra, nhằm ổn định cuộc sống sau mưa lũ. Trong những ngày tới, các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Bình với người dân vùng lũ sẽ tiếp tục được duy trì và triển khai thực hiện.
 
Dọn dẹp khắc phục hậu quả lũ lụt. Ảnh: Đức Thọ - TTXVN

Cùng đồng cam cộng khổ với nhân dân vùng lũ, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và cụ thể, ứng cứu nhân dân khi thiên tai xảy ra. Để đảm bảo an toàn cho người dân ở các vùng bị chia cắt, cô lập do mưa lũ, lực lượng Công an tỉnh đã chi viện các phương tiện và trên 600 lượt cán bộ chiến sỹ triển khai xuống các huyện bị ngập sâu như Lệ Thủy, Quảng Ninh, Tuyên Hóa, Minh Hóa và thị xã Ba Đồn kịp thời hỗ trợ, di dời dân ở các điểm xung yếu, ngập sâu, các điểm sạt lở. Công an các địa phương trong tỉnh đã bố trí quân số với trên 1.000 lượt cán bộ, chiến sỹ cùng phối hợp với các lực lượng khác để giúp dân.

Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) Lê Hải Châu cho biết: Từ ngày 4/9, toàn bộ 3 dãy nhà hai tầng của nhà trường bị ngập gần 1,5m. Nhà trường không thể tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới và học sinh phải nghỉ học do mưa lũ. Ngày 6/9, nhà trường khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa lũ ngay khi nước rút. Rất cảm động và phấn khởi khi được sự hỗ trợ của các đoàn viên thanh niên, các đơn vị và nhất là sự đồng hành, giúp sức của lực lượng Công an huyện Tuyên Hóa.

Thầy giáo Lê Hải Châu bày tỏ: Các đoàn viên thanh niên và cán bộ, chiến sĩ Công an địa phương đã nhiệt tình, không quản ngại vất vả, nguy hiểm về với bà con vùng lũ, cùng giúp thầy trò nhà trường nhanh chóng khắc phục thiệt hại, sớm ổn định hoạt động dạy học. Hành động thiết thực và ý nghĩa đó góp phần giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, biết sẻ chia, giúp đỡ nhau trong những lúc hoạn nạn, gian khó, tô thắm hình ảnh đẹp của Lực lượng Vũ trang trong lòng nhân dân.
 
Các cán bộ chiến sĩ công an tỉnh Quảng Bình hỗ trợ, tiếp tế lương thực, mì tôm, nước uống cho nhân dân vùng lũ. Ảnh: TTXVN

Tại các vùng ngập lụt, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã tiếp ứng lương khô, hàng ngàn gói mì tôm và nước uống... giúp bà con không bị khát, đói khi mưa lũ kéo dài. Tại vùng rốn lũ thôn Tiên Xuân, xã Quảng Tiên và thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, lực lượng Công an đã trực tiếp ứng cứu 500 bánh lương khô, 1.800 gói mì tôm và 30 thùng nước uống.

Trên các tuyến giao thông bị chia cắt do lũ, lực lượng Cảnh sát Giao thông đã huy động tối đa lượng lượng, phương tiện để phân luồng, chủ động phương án khắc phục sự cố giao thông và đảm bảo an toàn đối cho người và phương tiện qua lại. Đồng thời, Cảnh sát Giao thông phối hợp với các đơn vị chức năng căm biển cảnh báo tại các điểm ngập, điểm sạt lở nguy hiểm trên đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12A...

Đặc biệt, ngày 5/9, lực lượng Công an huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã kịp thời đưa ông Đoàn Đình Khôi (67 tuổi, ở thôn Phúc Tùng, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa) bị nhồi máu cơ tim đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới và cháu Nguyễn Gia Khánh (5 tuổi ở thôn Xuân Hạ, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa) đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình. Hiện cả hai bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tại bệnh viện.

Mưa lũ đi qua, nhân dân Quảng Bình vẫn đang oằn mình chống chịu sự khắc nghiệt của thiên tai. Trước những ảnh hưởng liên tục của mưa bão, lũ lụt, cuộc sống người dân nơi đây càng chồng chất những khó khăn. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, hơn lúc nào hết người dân vùng lũ Quảng Bình đang cần sự chung tay góp sức, sẻ chia và đồng hành của đồng bào cả nước, từ đó tiếp thêm động lực để họ sớm vực dậy sau thiên tai, bão lũ.
 
      Võ Dung

Đề xuất