Ấm áp những chuyến xe đưa thanh niên công nhân về quê đón Tết Nguyên đán

1.500 thanh niên công nhân đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh được hỗ trợ xe về các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị dịp này.
Tặng quà cho các thanh niên công nhân trước khi về quê đón Tết Nguyên đán. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Đây là những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có nhiều công nhân đã 5 năm, 10 năm, thậm chí có người vì hoàn cảnh khó khăn mà 20 năm qua chưa về đón Tết cùng gia đình tại quê nhà. Bên cạnh việc được hỗ trợ vé xe, mỗi công nhân còn được tặng một phần quà Tết trị giá 300.000 đồng.
 
Bốn năm qua chưa được về tỉnh Quảng Nam đón Tết cùng gia đình, chị Nguyễn Thị Lài, công nhân may ở Quận 9, cho biết: "Dịp Tết Nguyên đán các năm qua, tôi không đủ kinh phí về nên phải chấp nhận đón Tết xa nhà, cảm thấy rất nhớ gia đình và tủi thân. Khi công ty thông báo có chương trình hỗ trợ thanh niên công nhân về quê đón Tết, tôi liền đăng ký và may mắn được hỗ trợ. Được về thăm nhà, đón Tết bên gia đình sau nhiều năm tôi cảm thấy rất xúc động và sẽ luôn trân quý khoảng thời gian được ở bên gia đình".
 
Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, khi vừa tốt nghiệp phổ thông trung học, em Nguyễn Ngọc Cường phải rời gia đình ở tỉnh Bình Định vào Thành phố Hồ Chí Minh làm công nhân giày da ở Quận 9. Ba năm qua, Ngọc Cường quyết định không về quê đón Tết để gửi tất cả tiền kiếm được về cho gia đình trả nợ. Được hỗ trợ xe quê đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi là niềm vui bất ngờ lớn đối với Ngọc Cường vì em vẫn gửi đủ tiền về nhà, vừa được đón Tết bên người thân.

Ngọc Cường chia sẻ: "Những lần đón Tết ở Thành phố Hồ Chí Minh, vì không có bạn bè, người thân nên em cảm thấy rất cô đơn, lạc lõng, mỗi lần gia đình gọi điện vào hỏi thăm trong những ngày Tết em đều không kiềm được nước mắt. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi là Tết đáng nhớ đối với em vì em được sum họp cùng gia đình sau nhiều năm xa nhà".
Tặng quà cho các thanh niên công nhân trước khi về quê đón Tết Nguyên đán. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN
 
Chị Lê Thị Ngọc Hoan, quê ở tỉnh Bình Định, hiện đang làm công nhân tại công ty may ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, quận Bình Tân tâm sự: "Làm công nhân ít có ngày nghỉ và thường xuyên phải tăng ca nên không có thời gian để đi mua vé xe về quê đón Tết; năm nào may mắn mua được vé xe thì về, năm nào công ty cho nghỉ trễ không tìm được vé xe phải chấp nhận đón Tết xa nhà, vì vậy chương trình Chuyến xe Thanh niên công nhân rất có ý nghĩa đối với thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Được hỗ trợ vé xe, tôi dành tiền của mình để biếu thêm cho ba mẹ lo cho các em nhỏ ở nhà".
 
Anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Những chiếc vé xe cùng những phần quà tặng cho thanh niên công nhân chứa đựng tình cảm  của các đơn vị, nhà tài trợ với mong muốn mang lại cho thanh niên công nhân xa quê một cái Tết đầm ấm, sum họp bên gia đình tại quê nhà.
 
Năm 2019, chương trình Chuyến xe Thanh niên công nhân được tổ chức lần thứ 11 với mục đích đồng hành và chăm lo cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần mang lại không khí ấm áp, hạnh phúc của ngày Tết cổ truyền và niềm vui sum họp bên gia đình, kịp thời hỗ trợ, động viên thanh niên công nhân khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
 
Bên cạnh hỗ trợ vé xe, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân cũng đã kêu gọi tài trợ vé máy bay về quê đón Tết cho 1.000 thanh niên công nhân tiêu biểu, có nhiều thành tích trong lao động sản xuất.
Tặng quà cho các thanh niên công nhân trước khi về quê đón Tết Nguyên đán. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN
 
Trước đó, ngày 26/1, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên (Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức chương trình Chuyến xe mùa Xuân - Tết sum vầy, hỗ trợ vé xe cho hơn 2.500 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, phần lớn ở các tỉnh miền Trung về quê đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019./.
  Nguyễn Xuân Dự

Đề xuất