Ấm áp nghĩa tình trong những ngày chống dịch COVID-19 ở Quảng Nam

Những ngày phải giãn cách xã hội, không thể đi làm để mưu sinh, mọi hoạt động xã hội dường như ngừng hoạt động, tất cả mọi người đều ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết… khiến đời sống của nhiều người dân ở Quảng Nam thực sự khó khăn. Thấu hiểu và chia sẻ khó khăn với bà con, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đang tổ chức "Phiên chợ thực phẩm 0 đồng".

Theo đó, tất cả mọi người dân có hoàn cảnh khó khăn (gia đình có hoàn cảnh khó khăn và lao động tự do bị mất việc) đến với phiên chợ đều được chọn 1 phần quà gồm 3 món hàng hóa thiết yếu, tổng trị giá khoảng 250 ngàn đồng (gồm: Đường, sữa, mỳ tôm, nước ngọt, trứng, dầu, nước mắm, rau củ quả các loại, khăn giấy, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn,…) để về sử dụng.

Am ap nghia tinh trong nhung ngay chong dich COVID-19 o Quang Nam hinh anh 1Các doanh nghiệp và nhà hảo tâm trao tặng nhu yếu phẩm thiết yếu cho các đơn vị làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 ở Quảng Nam. Ảnh: Trần Tĩnh - TTXVN

Phiên chợ được tổ chức từ ngày 12/8 đến 17/8 tại các địa phương trên địa bàn huyện Đại Lộc, bao gồm các xã: Đại Hưng, Đại Chánh, Đại Phong, Đại Thạnh, Đại Sơn và Đại Tân. Với 6 “Phiên chợ thực phẩm 0 đồng” sẽ cấp phát được khoảng 360 suất quà cho người dân khó khăn, với tổng trị giá 90 triệu đồng, được huy động từ nguồn đóng góp của cán bộ Hội và các nhà tài trợ, mạnh thường quân trên địa bàn huyện.

Chị Nguyễn Thị Ngân, ở xã Đại Chánh, cho biết: Giữa mùa dịch bệnh, rất khó làm ăn, nhận được phần quà từ “Phiên chợ thực phẩm 0 đồng” của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã giúp ích rất nhiều cho gia đình tôi trong những ngày phòng, chống dịch.

Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều phong trào, chương trình hỗ trợ thiết thực người dân trong cuộc sống. Trong đó, chương trình “Bữa sáng chia sẻ yêu thương không đồng”, phát khoảng 60 suất ăn sáng miễn phí cho các hộ gia đình, bình quân mỗi suất trị giá 15.000 đồng. Phong trào “Bó rau nghĩa tình” của Hội Phụ nữ thị xã Điện bàn, một trong những địa phương đang bị phong tỏa vì dịch bệnh, được huy động từ các hộ trồng rau sạch trong địa bàn thị xã ủng hộ cho những khu cách ly tập trung và chương trình “Cộng đồng luôn bên bạn” tặng lương thực, thực phẩm, thức ăn cho những hộ gia đình cách ly có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã. Phong trào “May khẩu trang phát tặng miễn phí phòng, chống dịch bệnh” tại huyện miền núi Nam Trà My, đã cấp phát miễn phí hàng ngàn chiếc khẩu trang cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn huyện...

Đặc biệt, trường hợp của vợ chồng anh chị Võ Văn Hồng - Nguyễn Thị Loan ở thôn Tân Thuận, xã Hiệp Thuận (huyện Hiệp Đức), phải cách ly tập trung do trước đó anh chị đi khám bệnh ở thành phố Đà Nẵng. Ngày 12/8, trên địa bàn nơi gia đình anh chị sinh sống đã xảy ra mưa gió nên 1 sào ruộng lúa đến kỳ thu hoạch của gia đình bị đổ rạp, nếu không thu hoạch kịp thời sẽ bị hư hỏng hoàn toàn. Với tinh thần “tương thân tương ái”, “Hoạn nạn có nhau”, chị Phan Thị Bích Thủy - Tổ trưởng Tổ Phụ nữ thôn Tân thuận, xã Hiệp Thuận (huyện Hiệp Đức) đã thông qua trang facebook cá nhân đã vận động các hội viên chung tay gặt lúa giúp gia đình anh chị. Chỉ qua 30 phút đăng trên facebook, tất cả 53/53 gia đình ở tổ 4, thôn Tân Thuận, đã nhận lời cùng nhau ra đồng gặt và tuốt hết toàn bộ 1 sào lúa bị đổ ngã của gia đình anh chị chỉ chưa đến 1 giờ đồng hồ.

Trưởng ban Tuyên giáo Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thị Thanh Hóa khẳng định: Với truyền thống “Lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc, giữa muôn vàn khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh đã và đang tổ chức nhiều mô hình giúp đỡ nhau vượt qua hoạn nạn trên địa bàn tỉnh. Chúng tôi cũng luôn tạo mọi điều kiện và ủng hộ các cấp Hội tiếp tục phát động các phong trào, chương trình thiết thực hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Trịnh Bang Nhiệm

Tin liên quan

Máy “ATM gạo” chia sẻ khó khăn, lan tỏa yêu thương giữa mùa dịch Covid-19

​Với khẩu hiệu “Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”, mô hình phát gạo tự động cho người nghèo lần đầu tiên xuất hiện tại thành phố Hồ Chí Minh không chỉ góp phần chia sẻ khó khăn với người lao động nghèo trên địa bàn, mà còn lan tỏa yêu thương, nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước giữa mùa dịch bệnh Covid-19.Đề xuất