Ấm áp mùa Xuân biên giới ở Long An

Những ngày cận Tết cổ truyền dân tộc, chúng tôi về thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Hiệp (huyện Thạnh Hóa, Long An). Nhìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, những chậu kiểng được xếp đặt ngăn nắp dọc theo các hành lang, những hàng cúc, vạn thọ, mai vàng rực rỡ khoe sắc... đã làm bật lên sắc xuân rõ rệt. Những hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hái hoa dân chủ… vui xuân đón Tết đã được cấp ủy, Ban chỉ huy Đồn quan tâm chuẩn bị chu đáo, tươm tất.
Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh tặng quà Tết cho các đơn vị đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới. Ảnh: Bùi Giang - TTXVN
 
Bên cạnh việc trích kinh phí để đảm bảo vật chất cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết đầy đủ, các đơn vị luôn làm tốt công tác giáo dục tư tưởng với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” để cán bộ, chiến sĩ yên tâm ở lại làm nhiệm vụ, đón một mùa xuân vui tươi, đầm ấm như đang ở gia đình.
 
Chiến sĩ Nguyễn Huy Bình, Đồn Biên phòng Tân Hiệp cho biết: Tôi là chiến sĩ mới, lần đầu đón Tết ở đơn vị nhưng sự quan tâm của Ban chỉ huy đồn và các đồng chí, đồng đội đã tạo nên cái Tết ấm cúng và ý nghĩa. Đón Tết vui xuân nhưng chúng tôi sẽ không quên nhiệm vụ, luôn sẵn sàng chiến đấu.

Thượng úy Đoàn Minh Hiếu, Đồn biên phòng Tân Hiệp chia sẻ: Đây là lần thứ hai tôi đón Tết tại đơn vị. Được cấp ủy, Ban chỉ hủy đồn kịp thời quan tâm, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần nên tôi thấy không khí tại đơn vị ấm cúng, sum vầy, chan tình đồng chí, đồng đội.
 
Đến vùng biên giới những ngày này càng cảm nhận rõ nét tình quân – dân son sắc. Trong tình cảm thiêng liêng, cao quý, bà con vùng biên đã cưu mang, đùm bọc, xem cán bộ, chiến sĩ biên phòng như người thân ruột thịt.

Mỗi độ Tết đến, chính quyền địa phương và bà con lại cùng cán bộ, chiến sĩ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, giải trí để vui xuân đón Tết. Chị em phụ nữ thì đến cùng gói bánh chưng, bánh tét với Bộ đội biên phòng, các đoàn viên thanh niên thì tổ chức các chương trình giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao...

Tết biên giới tuy không có những màn pháo hoa rực rỡ, cũng không đèn màu lấp lánh nhưng bù lại là đêm lửa trại bập bùng, cán bộ, chiến sĩ cùng với nhân dân vùng biên sum vầy, nắm chặt tay nhau cất cao lời ca tiếng hát thiết tha, ấm áp nghĩa tình.
 
Ông Bùi Văn Anh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Hiệp (Thạnh Hóa, Long An) cho biết: Dịp Tết Nguyên đán hàng năm, chính quyền và các đoàn thể ở địa phương đều tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị đóng trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp tổ chức các hoạt động để góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác.
Ông Trần Văn Cần, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tặng quà cho Đồn biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ. Ảnh: Thanh Bình - TTXVN
 
Dù tham gia những hoạt động vui xuân đón Tết nhưng những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, công tác sẵn sàng chiến đấu luôn đảm bảo để giữ vững an ninh biên giới, canh giữ cho nhân dân đón Tết yên bình.

Các đơn vị làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới tổ chức quán triệt các chỉ thị, kế hoạch về công tác sẵn sàng chiến đấu đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ đều thể hiện quyết tâm chính trị cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Các đơn vị cũng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng khác để tổ chức nắm chắc, dự báo chính xác tình hình để chủ động có đối sách, phương án đối phó phù hợp, đảm bảo… Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức duy trì nghiêm các kíp trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định.
 
Đại tá Nguyễn Văn Quan - Chính ủy Bộ đội Biên phòng Long An cho biết: Tết nguyên đán này, với tâm thế sẵn sàng chiến đấu cao, chúng tôi phối hợp với các ngành, các cấp, đặc biệt là địa phương biên giới xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tinh thần triển khai lực lượng bám địa bàn, làm tốt công tác tuần tra kiểm soát, quản lý giữ gìn an ninh trật tự địa bàn biên giới, sẵn sàng đối phó trong mọi tình huống, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, an ninh trật tự địa bàn.

Cùng với đó, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ xác định rõ trách nhiệm của mình. Những đồng chí ở lại vừa tổ chức vui xuân đón Tết tại đơn vị vừa đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tết ở các đơn vị được tổ chức với phương châm an toàn, tiết kiệm.

Đơn vị cũng có chương trình kết hợp với Đoàn  thanh niên ở địa phương tổ chức ăn Tết với bà con khu vực biên giới ở Đồn biên phòng cũng như mời những gia đình ở Campuchia phía đối diện sang chung vui để tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, cùng nhau bảo vệ biên giới./.
           Bùi Giang

Đề xuất