Ai Cập phục hồi quan tài của Vua Tutankhamun lần đầu tiên trong gần 100 năm qua

Khách du lịch tham quan Kim tự tháp Giza ở ngoại ô thủ đô Cairo, Ai Cập.
Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu bộ phận phục hồi cổ vật tại Đại Bảo tàng Ai Cập Eissa Zidan cho biết chiếc quan tài này bắt đầu xuất hiện những vết nứt trên các lớp mạ vàng bên ngoài. Công tác phục hồi sẽ cần ít nhất 8 tháng và báo cáo tổng thể về tình trạng đã được hoàn thiện trước khi nó được chuyển tới Đại bảo tàng Ai Cập. Trong khi đó, Giám đốc Cổ vật tại Đại bảo tàng Ai Cập Al-Tayeb Abbas thông báo chiếc quan tài này sẽ được trưng bày tại Đại bảo tàng Ai Cập sau khi phục hồi, cùng với bộ sưu tập kho báu của Vua Tutankhamun, trong đó có hai chiếc quan tài nhỏ hơn hiện vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Ai Cập ở thủ đô Cairo.

Như vậy, khi Đại bảo tàng Ai Cập được mở cửa vào năm 2020, bộ ba chiếc quan tài của Vua Tutankhamun sẽ lần đầu tiên được trưng bày cùng nhau. Chiếc nhỏ nhất trong bộ ba quan tài này làm bằng vàng ròng, trong khi hai chiếc còn lại làm bằng gỗ và được dát vàng.

Vua Tutankhamen là một vị pharaon Ai Cập thuộc Vương triều thứ 18 và qua đời năm 1323 trước Công nguyên. Lăng mộ của ông được tìm thấy ở Thung lũng các vị Vua ở Luxor lần đầu tiên vào năm 1922 và được một nhóm các chuyên gia, đứng đầu là Howard Carter, một nhà khảo cổ học người Anh khai quật. Đây được xem là một trong những lăng mộ hoành tráng hàng đầu thời Ai Cập cổ đại và cũng ẩn chứa đựng nhiều bí ẩn ly kỳ nhất.
Việt Khoa
 

Đề xuất