Ai Cập phát hiện tàn tích một ngôi đền từ thời cổ đại Hy - La

Các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát hiện tàn tích của một ngôi đền từ thời cổ đại Hy - La ở khu vực Bắc Sinai.

Ai Cap phat hien tan tich mot ngoi den tu thoi co dai Hy - La hinh anh 1Các nhà khảo cổ Ai Cập phát hiện tàn tích của một ngôi đền từ thời cổ đại Hy - La ở khu vực Bắc Sinai ngày 25/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông báo ngày 26/4, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết các nhà khảo cổ đã khai quật phần còn lại của một ngôi đền thờ thần Zeus ở di chỉ khảo cổ Tell el-Farama thuộc Bắc Sinai. Ông Mustafa Waziri - Tổng Thư ký của Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập - cho biết vị trí của ngôi đền đã được xác định sau khi các thiết bị thăm dò tìm thấy dấu tích của một cánh cổng khổng lồ nằm trên một khu đất tại địa điểm này. Cánh cổng gồm hai cột đá granit màu hồng, mỗi cột dài khoảng 8 m và dày 1 m. Ngoài ra, phần trên của cổng cũng có một cột đá granit khác.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Cổ vật Ai Cập thuộc Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập - ông Ayman Ashmawy - cho biết ngôi đền được xây bằng gạch bùn trên một bệ nâng.

Thời kỳ Hy -La ở Ai Cập (năm 332 trước Công nguyên - 395 sau Công nguyên) đánh dấu kết thúc sự cai trị của đế chế Ba Tư đối với Ai Cập.

Thanh Phương

Tin liên quan

Ai Cập phát hiện tàn tích của thành phố nghìn năm tuổi

Các nhà khảo cổ học mới đây đã phát hiện ra tàn tích của một thành phố nghìn năm tuổi tại khu vực sa mạc bên ngoài thành phố Luxor, đồng thời cho biết đây là thành phổ cổ lớn nhất từ trước đến nay từng được khai quật tại Ai Cập.


Phát hiện mới về ngôi đền cổ Chavín de Huántar tại Peru

Ngày 21/8, các nhà khảo cổ Peru và Mỹ thông báo đã phát hiện một mê cung mới dẫn vào 3 phòng trưng bày ngầm tại ngôi đền cổ Chavín de Huántar (Cha-vin đề Hu-an-tác) có niên đại 3.000 năm, nằm trong một thung lũng hẹp ở vùng núi Andes (An-đết) của nước Nam Mỹ này.Đề xuất