Ai Cập phát hiện khu công nghiệp có niên đại hàng nghìn năm tuổi

Khu công nghiệp cổ trên được tìm thấy ở Thung lũng phía Tây tại thành phố Luxor. (Nguồn: egypttoday)

Trưởng nhóm khảo cổ, ông Zahi Hawass, cho hay khu công nghiệp cổ trên được tìm thấy ở Thung lũng phía Tây tại thành phố Luxor, hay còn được biết đến là Thung lũng Khỉ, khi nhóm này tiến hành nghiên cứu và khai quật khu vực trên  từ tháng 12/2017. Bên trong khu công nghiệp, các nhà khoa học tìm thấy hầm dự trữ lớn, lò nung đồ gốm, một bể nước, một chiếc nhẫn của Vua Amenhotep III, hàng trăm họa tiết trang trí và nhiều vật dụng bằng vàng vốn được dùng để trang trí quan tài của các vị vua.

Bên cạnh đó, ông Hawass cũng thông báo về một phát hiện khảo cổ quan trọng khác trong quá trình nghiên cứu và khai quật Thung lũng Khỉ, đó là một quần thể gồm 30 xưởng sản xuất đồ dùng, vàng, gốm, quần áo và kim loại có từ Vương triều thứ 18. Nhóm chuyên gia đã khai quật khu vực xung quanh mộ của Pharaoh Tutankhamun (hay còn gọi là Vua Tut), và tìm thấy nhiều vật dụng quan trọng gồm dụng cụ để xây dựng mộ cho các vị vua Ai Cập, bên cạnh một số vật dụng khác như vải lanh, xương động vật và thùng gỗ...  Ông Hawass cho biết thêm nhóm khảo cổ còn tìm thấy một ngôi mộ tại Thung lũng Khỉ này, nâng tổng số ngôi mộ được tìm thấy tại Ai Cập lên 64, tất cả đều do các nhà khảo cổ học nước ngoài phát hiện.

Các nhà khảo cổ ban đầu khai quật tại Thung lũng các vị Vua, trong đó gồm Thung lũng Khỉ, để tìm kiếm ngôi mộ của Hoàng hậu Nefertiti và con gái hoàng hậu là Ankhsenamun, và vợ góa của Vua Tutankhamun. Đây là công việc khó khăn bởi địa hình tại khu vực này là đá và cát khiến các nhà khảo cổ gọi đây là "thung lũng ầm ĩ".  Tuy nhiên, hồi năm 2011, nhóm buộc phải dừng hoạt động đào vì lý do an ninh sau đó mới nối lại việc tìm kiếm vào năm 2017 và phát hiện khu công nghiệp cổ đại trên.

Đây là những phát hiện khảo cổ học mới nhất trong loạt phát hiện di tích cổ đại tại Ai Cập mà nước này kỳ vọng sẽ góp phần khôi phục ngành du lịch vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự bất ổn chính trị./.

Thanh Hương  
 

Đề xuất