Ai Cập phát hiện 250 lăng mộ niên đại 4.200 năm

Các nhà khảo cổ Ai Cập mới đây phát hiện khoảng 250 lăng mộ có niên đại khoảng 4.200 năm tại tỉnh Sohag, miền Nam nước này.

Ai Cap phat hien 250 lang mo nien dai 4.200 nam hinh anh 1Khoảng 250 lăng mộ có niên đại khoảng 4.200 năm được tìm thấy tại tỉnh Sohag. Ảnh: Xinhua

Bộ Cổ vật Ai Cập ngày 11/5 cho biết các lăng mộ trên gồm một số có một giếng hoặc một vài giếng và các lăng mộ khác có hành lang dốc kết thúc với một căn phòng chôn cất. Các lăng mộ này có niên đại từ khoảng cuối thời kỳ Cổ Vương quốc Ai Cập cho đến cuối thời vương triều Ptolemaic. Thời kỳ Cổ Vương quốc Ai Cập, kéo dài khoảng 500 năm và kết thúc vào năm 2200 trước Công nguyên, trong khi thời vương triều Ptolemaic kéo dài khoảng 300 năm và sụp đổ sau cái chết của Nữ hoàng Cleopatra vào năm 30 trước Công nguyên.

Chủ tịch Hội đồng Tối cao về Cổ vật, Mostafa Waziri, cho biết một lăng mộ có niên đại từ thời Cổ Vương quốc Ai Cập có các dấu tích mờ của các dòng chữ tượng hình và một căn phòng "hiến tế".

Ông Mohamed Abdel-Badie, phụ trách công tác khai quật, cho biết nhóm khảo cổ còn tìm thấy đồ gốm và các lễ vật tạ ơn dành riêng cho các nữ hoàng Ai Cập cổ đại. Bên cạnh đó, còn có các bình thạch cao tuyết hoa nhỏ, xương động vật và xương người cũng như những tàn tích đá vôi có thể là từ những chiếc quách có niên đại Vương triều thứ 6.

Trong những tháng gần đây, Ai Cập đã công bố một số phát hiện khảo cổ lớn. Những phát hiện này được kỳ vọng sẽ giúp hồi sinh ngành du lịch vốn chịu nhiều tác động do cuộc nổi dậy năm 2011 dẫn tới chấm dứt 3 thập kỷ cầm quyền của Tổng thống Hosni Mubarak, cũng như do tình hình bất ổn chính trị, các cuộc tấn công thánh chiến và đại dịch COVID-19.

Minh Tâm

Tin liên quan

Ai Cập phát hiện tàn tích của thành phố nghìn năm tuổi

Các nhà khảo cổ học mới đây đã phát hiện ra tàn tích của một thành phố nghìn năm tuổi tại khu vực sa mạc bên ngoài thành phố Luxor, đồng thời cho biết đây là thành phổ cổ lớn nhất từ trước đến nay từng được khai quật tại Ai Cập.


Ai Cập phát hiện hàng chục quan tài hơn 2.500 năm tuổi

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, các nhà khảo cổ học Ai Cập thông báo vừa khai quật được 59 quan tài bằng gỗ tại khu nghĩa trang Saqqara phía Nam thủ đô Cairo trong tình trạng niêm phong và bảo quản tốt. Những quan tài này được chôn cất cách đây hơn 2.500 năm.


Ai Cập phát lộ thêm mộ cổ gần 5.000 năm tuổi

Ngày 15/12, giới chức Ai Cập thông báo các nhà khảo cổ học nước này đã phát hiện một ngôi mộ cổ, được cho là nơi an nghỉ cuối cùng của một thầy tế cấp cao trong triều đại Pharaoh thứ 5 cách đây khoảng 4.400 năm.Đề xuất