Ai Cập mở cửa kim tự tháp hơn 4.600 năm tuổi cho công chúng

Tại lễ công bố, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Khaled el-Anany cho biết, khách du lịch hiện được phép tham quan Kim tự tháp Bent và kim tự tháp vệ tinh của nó trong nghĩa địa hoàng gia Dahshur, một phần của cố đô Memphis - Di sản UNESCO. Kim tự tháp Bent, được xây dựng từ Vương quốc cổ xưa của Pharaoh Sneferu, vào khoảng năm 2600 trước Công nguyên (CN), nằm ở cuối phía nam của kinh đô cổ Memphis.

Kim tự tháp Bent 4.600 năm đã được mở cửa cho công chúng tham quan sau 54 năm. Ảnh: EPA

Bent là kim tự tháp độc đáo ở chỗ nó có hai cấu trúc ở bên trong và là kim tự tháp duy nhất trong số khoảng chín mươi kim tự tháp được tìm thấy ở Ai Cập còn giữ được gần như nguyên vẹn lớp vỏ đá vôi được đánh bóng bên ngoài. Kim tự tháp Bent đại diện cho một hình thức xây dựng kim tự tháp chuyển tiếp giữa kim tự tháp Djoser (từ năm 2667-2648 trước CN) và kim tự tháp Meidum (cũng khoảng năm 2600 trước CN). Theo các nhà khảo cổ học, kiến trúc cao 101 mét ở phía nam Cairo này đánh dấu một bước quan trọng trong sự phát triển của việc xây dựng kim tự tháp giữa các kim tự tháp bậc thang và các kim tự tháp hoàn chỉnh.

Phần vỏ đá vôi bên ngoài được mài bóng còn được giữ gần như nguyên vẹn Ảnh: Megalithicbuilders

Kim tự tháp Bent có hai lối vào, một lối xuống khá thấp ở phía bắc, lối vào thứ hai cao hơn ở mặt phía tây của kim tự tháp. Mỗi lối vào dẫn đến một căn phòng có mái che cao. Lối vào phía bắc dẫn đến một căn phòng nằm ngay dưới mặt đất. Trong khi lối vào phía tây dẫn đến một căn phòng được xây dựng ngay trong thân của kim tự tháp.

Với việc mở cửa cho công chúng tham quan, khách du lịch sẽ có thể đi xuống một đường hầm hẹp dài 79m từ một lối vào được nâng cao ở mặt phía bắc của kim tự tháp để đến hai căn phòng nằm sâu bên trong cấu trúc 4.600 năm tuổi này.

Đường hầm xuống dài 79m để xuống được hai căn phòng bên trong của kim tự tháp Bent. Ảnh: Reuters

Kim tự tháp Bent có hình dáng khác với các kim tự tháp khác. Phần thấp hơn của kim thự tháp này được xây dựng ở một góc dốc, sau đó vuốt nhọn lên cao hơn, khiến cho kim tự tháp này có hình dạng “uốn cong”. Hình dạng góc cạnh tương phản với các cạnh thẳng tắp của Kim tự tháp Đỏ của Pharaoh Sneferu ở ngay phía bắc của khu lăng mộ Dahshur.

Du khách cũng sẽ có thể đi vào một “kim tự tháp bên cạnh” cao 18m, có thể được xây dựng cho Hetepheres, vợ của Pharaoh Sneferu. Đây là lần đầu tiên kim tự tháp vệ tinh này được mở cửa cho công chúng kể từ khi được khai quật vào năm 1956.

Việc quảng bá Dahshur là một phần trong nỗ lực thúc đẩy ngành du lịch phát triển, một nguồn thu nước ngoài quan trọng cho Ai Cập vốn bị giảm mạnh sau cuộc chính biến năm 2011.

Cổ vật được khai quật ở các kim tự tháp trong khu Dahshur. Ảnh: AP

Cùng với việc mở cửa các kim tự tháp cho công chúng, các nhà khảo cổ học cũng đã trưng bày các xác ướp, mặt nạ, các công cụ và các quan tài của thời kỳ cuối, được phát hiện trong các cuộc khai quật gần các kim tự tháp Dahshur vào năm ngoái và vẫn đang được khai quật.
Các nhà khảo cổ học cũng mở cửa ngôi mộ Sa Eset gần đó, ngôi mộ bảo vệ các kim tự tháp trong giai đoạn giữa của thời kỳ Ai Cập cổ đại (từ năm 2040 đến năm 1782 trước CN), đã bị đóng cửa kể từ khi được khai quật vào năm 1894. Trong ngôi mộ này có chứa các tài liệu về các nghi thức tang lễ bằng chữ tượng hình được bảo quản tinh xảo.
 
Theo nhandan.com.vn

Đề xuất