A Hí mong làm việc tốt mỗi ngày

Thượng úy A Hí đang hướng dẫn chiến sĩ mới
trong tập luyện bơi. Ảnh: TTXVN phát

Sinh ra và lớn lên ở xã Rờ Kơi huyện Sa Thầy (Kon Tum), gian khó, nắng, gió ở mảnh đất vùng biên đã hun đúc cho A Hí một ý chí, quyết tâm lớn trong học tập và rèn luyện. “Ngay từ nhỏ, nhìn hình ảnh các chiến sỹ biên phòng giúp dân làng vùng biên nơi tôi ở những lúc gian khó đã in đậm trong tâm trí tôi”, A Hí chia sẻ. Vì vậy, ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3, năm 2010, A Hí nhập ngũ vào lực lượng Biên phòng, được huấn luyện tại Tiểu đoàn 19. Trong suốt quá trình huấn luyện, nhờ quyết tâm, ý chí cao, A Hí đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và 1 năm sau A Hí được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.
 
Nhận xét về A Hí, Đại tá Lê Minh Chính, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum cho biết: Đồng chí A Hí là người đồng bào dân tộc thiểu số (Xê Đăng), có hoàn cảnh khó khăn, sau khi nhập ngũ, đồng chí đã cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. A Hí luôn biết vượt khó, không tự ti, ỷ lại, luôn tự tin, cầu tiến, đây là những phẩm chất đáng quý. Khi có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong Bộ đội Biên phòng, đơn vị quan tâm, kiến nghị cấp trên cử A Hí tiếp tục đi học tại Học viện Biên phòng để sau này về phục vụ quân đội.
 
Trong thời gian học tập và rèn luyện tại môi trường Học viện Biên phòng, A Hí đều đạt thành tích chiến sỹ thi đua, kết quả học tập cuối khóa đạt trên 7.5 điểm, khi tốt nghiệp được phong quân hàm Trung úy.

Thượng úy A Hí đang hướng dẫn chiến sĩ mới
trong tập luyện môn bơi. Ảnh: TTXVN phát

Ra trường, được điều về Bộ đội Biên phòng Kon Tum công tác, trên cương vị Đội phó Đội vũ trang (Đồn Biên phòng Dục Nông), A Hí tiếp tục phát huy phẩm chất và thành tích đã đạt được, tích cực huấn luyện cho chiến sỹ trong đơn vị và thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ an toàn đường biên, mốc giới mà đồn được giao quản lý; nhiệt tình tham gia các hoạt động xây dựng đơn vị và công tác đoàn. “Những tháng ngày học tập đã cho tôi nhiều kiến thức, kỷ năng, về đơn vị, được thủ trưởng, các anh chỉ dẫn tận tình đã giúp tôi trưởng thành hơn trong môi trường mới”, A Hí cho biết.
 
Sau nhiều nỗ lực, tháng 9/2017, A Hí được điều động giữ chức Trung đội trưởng, Đại đội Huấn luyện (Tiểu đoàn 19) và được bầu giữ chức Chi ủy viên và Phó Bí thư chi đoàn. Đến tháng 6/2019, anh được phong quân hàm Thượng úy.
 
Trên cương vị mới, sức khỏe, nhiệt huyết và quyết tâm cao đã giúp A Hí phát huy được thế mạnh. Khi đơn vị triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã giúp A Hí ngày một trưởng thành. Hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác Hồ đã giúp A Hí nỗ lực hơn. A Hí đã phấn đấu, học tập và vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác vào thực hiện chức trách, nhiệm vụ của bản thân.

Thượng úy A Hí đang hướng dẫn chiến sĩ mới
trong tập luyện. Ảnh: TTXVN phát

“Tôi tự đề ra cho mình mục tiêu mỗi ngày làm một việc tốt” - Nói là làm, hơn một năm qua, Thượng úy A Hí đã làm được nhiều việc tốt cho đơn vị và đồng chí, đồng đội. Đó là chủ động tham mưu nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, nắm, quản lý tình hình tư tưởng chiến sỹ mới; duy trì hoạt động của tổ giáo viên đi vào nền nếp, hiệu quả; huấn luyện chiến đấu; huấn luyện chiến sỹ mới đạt khá, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Được giao chịu trách nhiệm chính trong huấn luyện thể lực, trực tiếp là môn Bơi cho chiến sỹ mới, A Hí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. A Hí đã mạnh dạn đề xuất các giải pháp phù hợp, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện Bơi từ hướng dẫn kỹ thuật đến công tác chuẩn bị và đảm bảo an toàn. Sự chỉ dạy tận tình của A Hí đã giúp 100% chiến sỹ mới biết bơi, trên 80% thành thạo động tác bơi ếch. Cục Quân huấn, Bộ tổng Tham mưu đánh giá cao sự sáng tạo và kết quả huấn luyện bơi của A Hí và đơn vị.
 
Là Phó Bí thư Chi đoàn, A Hí đã làm tốt công tác phát triển đoàn viên trong thanh niên là chiến sỹ mới, hiện tốt các hoạt động phong trào Đoàn, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên đơn vị và trên địa bàn đóng quân tham gia; A Hí phối hợp tốt với tổ chức Đoàn địa phương triển khai các hoạt động vì môi trường, duy trì phong trào “Mỗi tuần làm sạch một thôn, làng”; tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao với nhân dân trên địa bàn đóng quân, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân-dân trên địa bàn đóng quân, góp phần xây dựng môi trường văn hóa trong đơn vị.
 
Bên cạnh đó, A Hí luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực khi thực hiện nhiệm vụ, phát huy vai trò gương mẫu của người cán bộ, đảng viên được cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị ghi nhận, đánh giá cao, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.
 
“Tốt nghiệp, qua 2 môi trường công tác khác nhau nhưng A Hí luôn phấn đấu rèn luyện, học tập các đồng đội đi trước, kết hợp với các kiến thức đã học ở trường đã áp dụng vào trong công tác để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cương vị nào A Hí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần bảo vệ hệ thống đường biên, cột mốc; đấu tranh với các hoạt động vi phạm quy chế biên giới và các loại tội phạm, góp phần ổn định an ninh trật tự vùng biên. Ngoài ra, đồng chí A Hí đã cùng với cấp ủy, chỉ huy đơn vị tổ chức giáo dục, luôn động viên anh em, nhất là các chiến sỹ mới người đồng bào dân tộc thiểu số để mọi người thấy được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Quân đội với người dân để anh em nổ lực, phấn đấu hơn trong công tác. Có thể nói, A Hí luôn xung kích, đi đầu, vận đồng cùng anh em thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao” đại tá Lê Minh Chính, Phó Chính ủy Bộ đội biên phòng Kon Tum khẳng định.
 
Năm 2018, A Hí đã được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen trong đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kon Tum tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở; Tỉnh Đoàn Kon Tum tặng Bằng khen trong thực hiện công tác Đoàn và phong trào Thanh niên; được đề nghị là gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng Bộ đội Biên phòng./.

Cao Nguyên


Đề xuất