9 sản phẩm hạt điều của Bình Phước được công nhận OCOP 4 sao

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định cấp giấy chứng nhận 25 sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 1 năm 2022 đạt tiêu chuẩn 3 và 4 sao; trong đó, có 12 sản phẩm đạt 4 sao và 13 sản phẩm đạt 3 sao.

9 san pham hat dieu cua Binh Phuoc duoc cong nhan OCOP 4 sao hinh anh 1Gian hàng giới thiệu sản phẩm hạt điều chế biến sâu tại Hội chợ trái cây và hàng nông sản tỉnh Bình Phước lần thứ V, năm 2022. Ảnh: K GỬIH-TTXVN

Những sản phẩm OCOP trên được dán nhãn trên bao bì sản phẩm theo quy định hiện hành; kết quả xếp hạng 3, 4 sao có thời hạn 3 năm.

Trong số 12 sản phẩm OCOP vừa được chứng nhận đạt chuẩn 4 sao (bảng xếp hạng cao nhất của tỉnh Bình Phước) có tới 9 sản phầm là hạt điều - sản phẩm đặc trưng của địa phương. Các sản phẩm đạt 4 sao gồm: Hạt điều sấy không muối, hạt điều nguyên chất còn hạt, hạt điều vị mật ong, hạt điều chanh sả, hạt điều vị tỏi ớt, hạt điều nguyên chất xay mịn, hạt điều rang muối bóc vỏ, hạt điều vỏ lụa (8 sản phẩm hạt điều này thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Gia Bảo) và sản phẩm hạt điều rang muối Hoa Sen Việt thuộc Công ty Nam Hoa Thành.

Ngoài ra có 3 sản phẩm hồ tiêu đạt chuẩn 4 sao gồm: sản phẩm hạt tiêu đen, tiêu sọ mọc tiệt trùng, tiêu sọ trắng tiệt trùng, thuộc Công ty Mỹ Lệ - Bình Phước.

Có 13 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao là những sản phẩm đặc trưng của Bình Phước như: Hạt điều, cà phê, tinh bột nghệ, tổ yến sào, mật ong, giò chả…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, cho biết niên vụ 2021 – 2022 diện tích điều trên địa bàn đạt 151.000 ha năng suất trung bình 11,54 tạ/ha, sản lượng điều đạt 170.500 tấn. Đặc biệt, niên vụ 2021 – 2022, kim ngạch xuất khẩu điều của Bình Phước đạt 1 tỷ USD.

Bình Phước hiện được xem là “thủ phủ điều” của cả nước, chiếm 50% diện tích và hơn 50% sản lượng điều của cả nước.

Trên địa bàn Bình Phước hiện có 1.416 cơ sở chế biến hạt điều. Ngành điều của Bình Phước giải quyết việc làm cho khoảng 50.000 lao động nông thôn, gồm thu hái điều và làm việc tại các cơ sở chế biến.

Sỹ Tuyên

Tin liên quan

15 sản phẩm hạt điều Bình Phước được xếp hạng 4 sao

Trong số 22 sản phẩm OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) vừa được UBND tỉnh Bình Phước công bố, có 15 sản phẩm từ hạt điều. Các sản phẩm hạt điều này đều được xếp hạng 4 sao (bảng xếp hạng cao nhất của tỉnh Bình Phước).


Bình Phước xây dựng thương hiệu toàn cầu cho sản phẩm hạt điều

Hạt điều Bình Phước được đánh giá có chất lượng “ngon nhất thế giới”. Hiện nay điều Bình Phước đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp “chỉ dẫn địa lý”. Với bước đi này, Bình Phước đang hướng đến xây dựng thương hiệu hạt điều toàn cầu để đưa sản phẩm “hạt điều Bình Phước” đến với người dân thế giới, nhất là những thị trường khó tính như Mỹ, EU.


Không để mất thương hiệu “hạt điều Bình Phước”

Thời gian qua, trên một số website và mạng xã hội liên tục rao bán online sản phẩm hạt điều Bình Phước. Điều đáng nói, trong khi nhiều người ứng dụng công nghệ và internet để giúp tiêu thụ nông sản, quảng bá sản phẩm nông nghiệp của địa phương, thì cũng có những người vì lợi nhuận trước mắt mà bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; làm sai lệch chỉ dẫn địa lý “hạt điều Bình Phước” gây tổn hại đến thương hiệu hạt điều Bình Phước vốn được đánh giá là “ngon nhất thế giới”.Đề xuất