700 nghệ nhân tham gia Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ hai

Tối 14/4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Gia Lai tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ 2 năm 2023 với sự tham gia của hơn 700 nghệ nhân đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

700 nghe nhan tham gia Ngay hoi Van hoa cac dan toc tinh Gia Lai lan thu hai hinh anh 1Lãnh đạo tỉnh tặng hoa, cờ lưu niệm cho 17 đoàn nghệ nhân tham gia ngày hội. Ảnh: baogialai.com.vn

Trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn như tái hiện không gian sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc, tổ chức trình diễn cồng chiêng, hát dân ca, biểu diễn nhạc cụ dân tộc; trình diễn nghệ thuật đan lát, tạc tượng, dệt thổ cẩm; trưng bày, giới thiệu đặc sản, ẩm thực địa phương. Cùng với đó, tại ngày hội, các đơn vị cũng tham gia các trò chơi dân gian như kéo co, nhảy bao bố tiếp sức, ném còn của dân tộc Tày... Dịp này, Bảo tàng tỉnh Gia Lai cũng trưng bày 200 tranh, ảnh giới thiệu vẻ đẹp của con người, thiên nhiên các địa phương trong tỉnh.

Ngoài ra, du khách đến tham quan, vui chơi tại ngày hội còn có cơ hội được giao lưu cùng các nghệ nhân, trải nghiệm hoạt động dệt thổ cẩm, đan lát, tạc tượng cùng các nghệ nhân.

Ông Trần Ngọc Nhung- Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai cho biết: Đây là lần thứ 2 ngày hội được tổ chức nhằm góp phần bảo tồn, phát huy, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai; đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc nhiều thế hệ trên địa bàn được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động văn hóa, thắt chặt tinh thần đoàn kết.

Ngày hội sẽ diễn ra trong hai ngày, 14 - 15/4.

Quang Thái

Tin liên quan

Lễ hội mùa Xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2019 đậm đà bản sắc Tây Nguyên

Ngày 10/2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Lễ hội mùa Xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai – 2019. Lễ hội năm nay hội tụ hơn 150 nghệ nhân trong và ngoài tỉnh tham gia các hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian, đặc biệt là các hoạt động đậm đà bản sắc Tây Nguyên như cồng chiêng, múa xoang...


Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018: Đa dạng văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai

Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 là nơi gặp gỡ, hội tụ nghệ nhân các loại hình văn hóa nghệ thuật của các dân tộc Tây Nguyên nói chung và của tỉnh Gia Lai nói riêng. Hơn 200 nghệ nhân của tỉnh Gia Lai đại diện cho hai dân tộc chính là Jrai và Bahnar biểu diễn nghệ thuật tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm, diễn tấu cồng chiêng, diễn xướng sử thi, hát dân ca hòa trong không khí rộn ràng của nhiều dân tộc tỉnh bạn có mặt tại Festival lần này.


Hơn 100 nghệ nhân tham gia Lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai

Ngày 23/2, Lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai – 2018 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức đã diễn ra tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai. Trên 100 nghệ nhân cùng đông đảo người dân đã tham dự hoạt động văn hóa ý nghĩa này, qua đó góp phần bảo tồn các di sản văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai.Đề xuất