Thứ 5, 14/11/2019, 14:35 GMT+7
Trang phục truyền thống của người Xê-đăng ở Trà My
13:00, 17/11/2018
Người Xê-đăng ở chân núi Ngọc Linh thuộc huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cho đến nay vẫn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Từ các sản phẩm thổ cẩm, họ đã tạo nên những bộ trang phục đặc sắc, mang vẻ đẹp đặc trưng của dân tộc mình.
Trang phục truyền thống của nam nữ thanh niên Xê-đăng ở huyện vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam). Ảnh: Nguyễn Văn Sơn

Phụ nữ, người già Xê-đăng thường sử dụng váy ngắn, áo không có tay, màu đen hoặc màu chàm với nhiều hoa văn trang trí xung quanh. Họ cũng thích đeo đồ chuỗi cườm đá ở thắt lưng, cổ tay, cổ chân hoặc đeo vòng đồng, vòng bạc trên cổ, khuyên tai. Với các cô gái chưa chồng, sẽ có thêm một tấm choàng nhiều màu sắc, trên mặt trang trí hoa văn hình quả trám xen kẽ với các dải màu đen, trắng, đỏ.

Thiếu nữ Xê-đăng đến tuổi trưởng thành, ngoài áo, váy ra họ thường dùng thêm tấm choàng khoác qua người như một dấu hiệu cho những chàng trai biết mình chưa có chồng . Ảnh: Nguyễn Văn Sơn


Phụ nữ, người già Xê-đăng thường sử dụng váy ngắn, áo không có tay, màu đen hoặc màu chàm với nhiều hoa văn trang trí xung quanh. Ảnh: Nguyễn Văn Sơn

Đàn ông Xê-đăng thường đóng khố, cởi trần. Khố là một tấm vải dài luồn qua hai chân, quấn quanh thắt lưng, sau đó buông xuống phía trước và sau. Trong các lễ hội, trang phục của đàn ông sẽ có thêm một tấm vải lớn với nhiều hoa văn sặc sỡ được quấn chéo qua người.
 
Nguyễn Văn Sơn
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: