Thứ 5, 25/04/2019, 17:41 GMT+7
Tết của người Hoa ở Chợ Lớn
02:04, 28/01/2017
Ngay từ những ngày đầu tháng 12 dương lịch, bà con người Hoa ở khu vực Chợ Lớn, Thành phố Hồ Chí Minh (khách du lịch gọi là China town) đã tưng bừng các hoạt động chào đón năm mới…
Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 500.000 người Việt gốc Hoa, sinh sống ở các quận, huyện nhưng tập trung chủ yếu ở khu vực Chợ Lớn, quận 5.
 
Trong những ngày Tết, người Hoa thường tổ chức múa lân - sư - rồng để lấy hên. 

Vào những ngày cận Tết, điều dễ nhận thấy nhất ở đây là sắc màu đỏ chói pha ánh vàng rực rỡ. Đó là màu của những tờ giấy dán trước cửa nhà, màu của bao lì xì trên những chiếc bàn nhỏ hay màu của câu đối, bức trướng, đầu lân... được trưng bày trong những cửa hàng dọc phố.
 
Những ngày đầu năm, nhiều đoàn lân - sư - rồng sau khi viếng chùa sẽ tổ chức múa phục vụ người dân đi chùa. 
 
Đi dọc các con đường chính trong khu Chợ Lớn, du khách có thể nhận ra từng nét riêng biệt. Nếu như đường Trần Hưng Đạo luôn ngập tràn ánh sáng đèn màu vào ban đêm, chói chang màu đỏ của hàng hóa vào ban ngày thì đường Triệu Quang Phục lại là nơi bày bán rất nhiều đầu lân, tấm trướng đỏ phục vụ thờ tự hay cúng viếng.
 
Biểu diễn văn nghệ là một nét văn hóa đặc sắc trong những ngày Tết của người Hoa ở Chợ Lớn. 

 
Còn nếu muốn trang trí lại căn nhà dịp Tết đến, hãy ghé những gian hàng trên đường Hải Thượng Lãn Ông. Tại những khu chợ trên đường Nguyễn Trãi, gần Miếu Thiên Hậu, Hà Chương hội quán có rất nhiều gian hàng bày bán hoa, quả, đặc biệt là quýt. Đây là loại quả thường được người Hoa chọn làm lễ vật dâng cúng thần linh, chỉ vì âm đọc gần với chữ Đắc, tức là được nhiều lợi lộc.
 
Sau khi đón giao thừa, người Hoa đi chùa cầu an trong năm mới. 

Nhiều gian hàng khác lại bày bán những chiếc bánh Tổ, làm bằng bột nếp có pha chút đường, bên trên có in chữ Phước màu đỏ để dâng cúng ông bà, tổ tiên mỗi dịp xuân về. Trước ngày tiễn ông Táo về Trời (23 tháng Chạp), kẹo đậu phộng có mè áo bên ngoài sẽ được bày bán khắp nơi. Theo quan niệm của người Hoa, dâng cúng tổ tiên những món ngọt ngào thì khi về trình tấu với Ngọc Hoàng Thượng Đế, tổ tiên sẽ nói những lời ngọt ngào, tốt đẹp...  

Người Hoa thả chim phóng sinh vào dịp đầu năm. 
 
Chợ hoa Bến Bình Đông - khu vực có đông người Hoa sinh sống vào những ngày áp Tết. 

Để chuẩn bị đón Tết, những gian nhà của người Hoa cũng thường được trang trí bằng sắc màu đỏ chói. Đối với họ, đây là màu của sự may mắn và hạnh phúc. Những chậu hoa cảnh bọc giấy đỏ, những câu đối đỏ trên bàn thờ hay những bao lì xì màu đỏ… đã phần nào thể hiện niềm mong ước của họ về một năm mới may mắn và hạnh phúc.

Bài: Hồng Liên Ảnh: Kiều Anh Dũng, Trần Cao Bảo Long
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: