Rộn ràng lễ hội ăn đầu lúa mới của dân tộc Raglai

Rộn ràng lễ hội ăn đầu lúa mới của dân tộc Raglai
Gạo, thóc, ngô, trầu cau... là những thứ không thể thiếu trong lễ cúng. Ảnh: Hà Tuấn
Gạo, thóc, ngô, trầu cau... là những thứ không thể thiếu trong lễ cúng. Ảnh: Hà Tuấn
Một điểm rất đặc biệt không thể không nhắc đến trong lễ hội ăn đầu lúa mới của người Raglai, đó là lửa. Ngoài các lễ vật, trên mâm lễ cúng phải có lửa. Nếu tiếng khèn bầu, mả la (diều) được xem như lời mời bà con dân bản đến chung vui cùng gia đình thì lửa được xem là “vật thiêng” mời ông bà, tổ tiên về ăn mừng lúa mới.
Thầy cúng (quấn khăn trắng) thực hiện nghi thức cúng mừng lúa mới. Ảnh: Hà Tuấn
Thầy cúng (quấn khăn trắng) thực hiện nghi thức cúng mừng lúa mới. Ảnh: Hà Tuấn

Sau khi thầy cúng đã dâng lời cầu khấn sức khoẻ, bình an, mùa màng bội thu, những bát rượu được người Raglai chuyền tay nhau uống cạn. Rượu phải cạn thì người trong gia đình mới khỏe mạnh, cuộc sống mới hạnh phúc.
 
Những bát rượu được chuyền tay nhau uống cạn. Ảnh: Hà Tuấn
Những bát rượu được chuyền tay nhau uống cạn. Ảnh: Hà Tuấn
Sau khi thực hiện nghi thức cúng mừng lúa mới, người Raglai bắt đầu hát múa, đánh chapi, khèn bầu... Ảnh: Hà Tuấn
Sau khi thực hiện nghi thức cúng mừng lúa mới, người Raglai bắt đầu hát múa, đánh chapi, khèn bầu... Ảnh: Hà Tuấn
... và cùng nhau nhảy múa. Ảnh: Hà Tuấn
... và cùng nhau nhảy múa. Ảnh: Hà Tuấn
Những cô gái Raglai sặc sỡ trong trang phục truyền thống của dân tộc mình. Ảnh: Hà Tuấn
Những cô gái Raglai sặc sỡ trong trang phục truyền thống của dân tộc mình. Ảnh: Hà Tuấn
Theo Langvietonline.vn

Có thể bạn quan tâm