Dân tộc K’ho

Cộng đồng K’ho gồm các nhóm địa phương là Xrê, Nộp, Cơ–dòn, Chil, Lát, Tring. Tiếng K’ho thuộc nhóm ngôn ngữ Môn–Khmer.


Dân tộc Sán Dìu

Dân tộc Sán Dìu ở nước ta có hơn 126.000 người, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang. Dân tộc Sán Dìu còn có các tên gọi khác Sán Déo, Trại, Trại Ðất, Mán quần cộc…


Dân tộc Sán Chay

Dân tộc Sán Chay ở nước ta có khoảng 170.000 người, cư trú chú yếu ở các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bắc Giang, Yên Bái, Phú Thọ và Quảng Ninh. Người Sán Chay chia làm hai nhóm, phân biệt bằng ngôn ngữ. Nhóm nói tiếng Cao Lan gần gũi với tiếng Tày, Nùng và nhóm nói tiếng Sán Chỉ thuộc nhóm ngôn ngữ Hán.


Dân tộc Chu-ru

Dân tộc Chu-ru ở nước ta hiện có gần 20.000 người, cư trú tập trung chủ yếu tại các tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận. Người Churu còn có các tên gọi khác là Chơ-ru, Ru.


Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy ở nước ta có khoảng gần 60.000 người, cư trú chủ yếu ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái,  Lai Châu và Cao Bằng. Người Giáy còn có tên gọi khác là Nhắng, Giẳng. Tiếng Giáy thuộc nhóm ngôn ngữ Tày - Thái. 


Người Hà Nhì ở Y Tý

Y Tý là xã vùng cao, biên giới, nằm ở phía Bắc huyện Bát Xát (Lào Cai). Xã có 16 thôn, bản thì 8 thôn là người Hà Nhì sinh sống. Ở độ cao trên 2.000m, để chống lại cái giá rét của mùa đông, người Hà Nhì thường làm những ngôi nhà bằng đất, tường dày đến vài gang tay.