Tục thờ cúng tổ tiên của người Tày

Thờ cúng tổ tiên là nghi lễ tín ngưỡng duy nhất của người Tày. Để duy trì tục thờ cúng tổ tiên thì phải có bàn thờ tổ tiên nên đã là người Tày thì nhà nào cũng có bàn thờ tổ tiên đặt ở gian giữa, nơi trang trọng nhất trong nhà, thường ngang với xà nhà.


Lễ cắm nêu cúng lúa của người M’nông

Lễ cắm nêu cúng lúa là nghi lễ không thể thiếu được trong cuộc sống tâm linh của người M’nông nhằm cầu mong thần linh che chở và phù hộ cho lúa tốt, được mùa, gia đình no ấm, hạnh phúc. Lễ cắm nêu cúng lúa được diễn ra khi lúa đã được làm cỏ, vun gốc hai lần.


Những hòn đá mồ linh thiêng của người Mường

Vào bất kỳ một gia đình người Mường nào, bạn cũng sẽ thấy ở trước nhà có một cái miếu nhỏ thờ hòn Nục bằng đá, tương tự như người Việt thờ 3 ông đầu rau. Nhưng nếu muốn tận mắt chứng kiến một không gian linh thiêng đượm chút huyền bí của người Mường Động ở Kim Bôi, Hòa Bình, bạn phải đến khu mộ cổ Đống Thếch.


Người Cao Lan cúng cơm mới

Khi lúa bắt đầu chín vàng trên những thửa ruộng cũng là lúc người Cao Lan ở Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) chuẩn bị cúng cơm mới. Đây cũng là dịp các gia đình tạ ơn tổ tiên, đất trời đã phù hộ cho một mùa bội thu.


Lễ “vào bóng mát” của người con gái Khmer

Để chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân, nếu người con trai Khmer phải trải qua thời kỳ nhập chùa, tu thân, báo hiếu cha mẹ, với người con gái Khmer, họ phải thực hiện bằng lễ tục “vào bóng mát”.


Văn hóa tín ngưỡng của người Khmer

Đạo Phật đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Khmer. Bởi vậy, ngôi chùa lâu nay đã trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng, tổ chức các lễ hội, lưu giữ bản sắc văn hóa, nơi thờ phụng hài cốt của ông bà quá cố…


Lễ đặt cơm nếp vắt mùa Đôlta của đồng bào Khmer

Vào mùa Sene Đôlta (Cúng Ông Bà) cổ truyền, đồng bào Khmer tại các phum sóc luôn cùng nhau tổ chức việc đặt cơm nếp vắt cho các linh hồn đã khuất, với ý nghĩa tưởng nhớ đến công ơn của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Lễ đặt cơm vắt được đồng bào các phum sóc tổ chức tại chùa, cách ngày lễ Sene Đôlta nửa tháng.


Nghi thức đón bạn trong lễ hội của người M’nông

Theo già làng Marin ở bon Bu Brung Lu, xã Đắk N’drung (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), trong tất cả các lễ hội lớn mang tính cộng đồng của người M’nông như: Sum họp cộng đồng (Tâm r’nglắp bon), Kết nghĩa bon (Jun Jông)… thì phần mở đầu là nghi thức đón bạn, thể hiện lòng hiếu khách, tôn trọng khách, tinh thần đoàn kết, cùng nhau chia sẻ niềm vui với cộng đồng.


Churu: cư dân lúa nước trên cao nguyên

Đồng bào Churu ở Tây Nguyên rất giỏi canh tác lúa nước. Bà con cho rằng, khi di cư từ đồng bằng lên cao nguyên, tổ tiên của họ đã mang theo nghề lúa nước và biến đổi cho phù hợp với nơi cư trú mới .


Phong tục "Khai bươn" của người Tày - Nùng ở Cao Bằng

Hiện nay ở vùng nông thôn một số huyện miền đông của tỉnh Cao Bằng vẫn còn lưu giữ tập tục “khai bươn”, tạm dịch là đầy tháng hoặc ra tháng (vì người phụ nữ ở cữ phải kỵ ở trong nhà tròn một tháng). Trước cửa nhà có người sinh con thường treo một thanh củi cháy dở (nếu là bé trai), một nhánh cây ráy (nếu là bé gái) để báo hiệu người lạ không được vào nhà.


Cách làm đẹp độc đáo của phụ nữ Hà Nhì đen

Y Tý là xã vùng cao, biên giới phía Bắc của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Xã có 16 thôn, bản thì 8 thôn, bản là người Hà Nhì đen sinh sống, chiếm 54,2% dân số. Sống trên vùng núi đá có độ cao trên 2.000 m, quanh năm giá rét, trang phục và cách làm đẹp của phụ nữ nơi đây vô cùng độc đáo


Lễ đâm trâu của đồng bào Bahnar

Cũng như nhiều dân tộc khác ở Tây Nguyên, người Bahnar có tục đâm trâu khi làng có sự kiện trọng đại hoặc mở hội mừng xuân. Theo các già làng thì người Bahnar có 3 việc cần giết trâu. Một là cầu bình yên. Hai là, khi làng có chuyện vui trọng đại. Ba là, trong làng có người chết, nhà chủ mổ trâu để tiếp đãi những người đến chia buồn.


Lễ cúng bến nước của người Ê - đê

Lễ cúng bến nước là một trong những nghi lễ rất quan trọng đối với người Ê-đê. Đồng bào quan niệm, nước còn quan trọng hơn cả cơm ăn áo mặc. Chính vì vậy, người Êđê thờ thần nước như thờ tổ tiên nhà mình. Ông Y Dun Byă, trưởng buôn Kmrông A , xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết: Cúng bến nước là để cầu cho nước trong, sạch, mang lại sức khỏe cho buôn làng.


Lễ gội đầu của người Thái trắng Tây Bắc

Cứ đến chiều 30 Tết cổ truyền hàng năm, đồng bào Thái trắng ở thượng nguồn sông Đà lại tổ chức lễ hội Gội đầu. Theo truyền thuyết, có vị nữ tướng tên là Nàng Han, sau khi cầm quân đánh đuổi giặc ra khỏi bờ cõi phía Bắc thì cũng là chiều 30 Tết Âm lịch. Nàng Han lệnh cho quân sĩ “gác gươm”, xuống sông tắm rửa, gội đầu đón mừng năm mới, lễ Gội đầu có từ đó.


Người M’nông với tục cúng thần voi

Đồng bào M’Nông ở Đắk Lắk có tục săn voi và thuần dưỡng voi. Con voi dù săn được hay mua về, trước khi nhập vào gia đình, người M’Nông bao giờ cũng tổ chức lễ cúng than voi. Lễ này tỏ lòng ngưỡng mộ loài vật đã giúp đỡ con người trong cuộc sống hàng ngày.


Đậm đà bản sắc dân tộc trong đám cưới người Mông ở Cao Bằng

Theo lời mời của gia chủ, trong những ngày đầu tháng 7 dương lịch, chúng tôi đến dự đám cưới mang đậm bản sắc dân tộc của người Mông tại bản Nà Ngàm, xã Đa Thông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng. Bản Nà Ngàm bình yên, e lệ nép dưới những tán cây to, cổ thụ hôm nay trở nên sôi động, vui tươi, trong căn nhà tổ chức đám cưới, người người đi lại vui vẻ, ai cũng chúc mừng cho hạnh phúc của chú rể là Dương Văn Long và cô dâu là Lý Thị Bé.


Lễ cưới dân tộc Si La

Si La là một dân tộc ít người trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Người Si La sinh sống chủ yếu ở các tỉnh vùng Tây Bắc, trong đó tập trung nhiều ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La.


Nghi lễ cúng bản độc đáo của người La Hủ

Người La Hủ, hiện có khoảng 6.874 người chủ yếu sinh sống ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Cũng như cộng đồng dân tộc anh em khác, người La Hủ có những nét văn hóa, tín ngưỡng riêng và hiện vẫn còn gìn giữ và bảo tồn cho tới ngày nay, trong đó có nghi lễ cúng bản độc đáo của dân tộc mình.


Lễ vào nhà mới dân tộc Mảng

Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam Đoàn nghệ nhân dân tộc Mảng ở xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã giới thiệu với đông đảo người dân Thủ đô và du khách một nghi lễ độc đáo “Lễ vào nhà mới”.