Dân tộc Khmer

Dân tộc Khmer ở nước ta hiện có khoảng 1,3 triệu người, sống tập trung tại các tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Cà Mau, Hậu Giang.


Dân tộc Cống

Dân tộc Cống hiện có khoảng trên 2.000 người, sống tập trung chủ yếu tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và khu vực ven sông Đà. Dân  tộc Cống còn có các tên gọi khác là Xắm Khống, Mâng Nhé, Xá Xeng. 


Dân tộc Thái

Dân tộc Thái hiện nay có khoảng 1,6 triệu người, sinh sống tập trung chủ yếu tại các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An. Dân tộc Thái có tên gọi là Táy và có các nhóm Táy Đăm, Táy Khao, Tày Mười, Tày Thanh, Hàng Tổng, Pu Thay, Thổ Đà Bắc.


Dân tộc Lô Lô

Dân tộc Lô Lô hiện có khoảng gần 4.600 người, là một trong số những dân tộc rất ít người ở nước ta, sinh sống chủ yếu ở các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai. Dân tộc Lô Lô được chia làm 2 nhóm gồm Lô Lô đen và Lô Lô hoa và có các tên gọi khác là Mùn Di, Di, Màn Di, La La, Qua La, Ô Man, Lu Lộc Màn.


Nhà rông Tây Nguyên

Ở Tây Nguyên, đặc biệt là ở hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, nhà Rông được biết đến là“linh hồn” của buôn làng. Nhà Rông là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng như: lễ Tết, hội họp, sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng... 


Dân tộc Chơ ro

Dân tộc Chơ ro có khoảng 27.000 người, cư trú chủ yếu ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Người Chơ ro còn có tên gọi khác là Đơ-ro, Châu ro. Tiếng nói của người Chơ ro thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer, ngữ hệ Nam Á.


Dân tộc Ê Đê

Dân tộc Ê-đê có gần 40 vạn người, sống tập trung chủ yếu ở tỉnh Đắk Lắk và một phần ở các huyện phía tây hai tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên. Người Ê-đê có các tên gọi khác là Ănăk Êđê, Rađê, Êđê – Egar, Đê. Người Ê-đê có tới 17 nhóm địa phương. Tiếng nói người Ê-đê thuộc hệ ngôn ngữ Nam Đảo.


Dân tộc Hrê

Dân tộc Hrê ở nước ta có khoảng hơn 113.000 người, cư trú chủ yếu ở 2 tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và một số ít ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Dân tộc Hrê còn có tên gọi khác là Chăm rê, Chom, Thượng Ba Tơ...


Dân tộc K’ho

Cộng đồng K’ho gồm các nhóm địa phương là Xrê, Nộp, Cơ–dòn, Chil, Lát, Tring. Tiếng K’ho thuộc nhóm ngôn ngữ Môn–Khmer.


Dân tộc Sán Dìu

Dân tộc Sán Dìu ở nước ta có hơn 126.000 người, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang. Dân tộc Sán Dìu còn có các tên gọi khác Sán Déo, Trại, Trại Ðất, Mán quần cộc…


Dân tộc Sán Chay

Dân tộc Sán Chay ở nước ta có khoảng 170.000 người, cư trú chú yếu ở các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bắc Giang, Yên Bái, Phú Thọ và Quảng Ninh. Người Sán Chay chia làm hai nhóm, phân biệt bằng ngôn ngữ. Nhóm nói tiếng Cao Lan gần gũi với tiếng Tày, Nùng và nhóm nói tiếng Sán Chỉ thuộc nhóm ngôn ngữ Hán.


Dân tộc Chu-ru

Dân tộc Chu-ru ở nước ta hiện có gần 20.000 người, cư trú tập trung chủ yếu tại các tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận. Người Churu còn có các tên gọi khác là Chơ-ru, Ru.


Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy ở nước ta có khoảng gần 60.000 người, cư trú chủ yếu ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái,  Lai Châu và Cao Bằng. Người Giáy còn có tên gọi khác là Nhắng, Giẳng. Tiếng Giáy thuộc nhóm ngôn ngữ Tày - Thái. 


Người Hà Nhì ở Y Tý

Y Tý là xã vùng cao, biên giới, nằm ở phía Bắc huyện Bát Xát (Lào Cai). Xã có 16 thôn, bản thì 8 thôn là người Hà Nhì sinh sống. Ở độ cao trên 2.000m, để chống lại cái giá rét của mùa đông, người Hà Nhì thường làm những ngôi nhà bằng đất, tường dày đến vài gang tay.