Thứ 4, 11/12/2019, 9:7 GMT+7
Lễ thổi tai của người Bahnar
15:00, 06/07/2019
Người Bahnar ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện K'Bang (Gia Lai) quan niệm rằng, vạn vật hữu linh, mọi vật đều chịu sự tác động của những vị thần linh khác nhau, trong đó Lễ thổi tai được thực hiện đầu tiên trong các nghi lễ vòng đời của mình.
Bà đỡ thực hiện nghi thức thổi tai và xỏ lỗ tai cho đứa trẻ. Ảnh: Hoàng Hải

Lễ thổi tai được tổ chức để chúc phúc, đặt tên cho đứa trẻ mới sinh và tạ ơn thần linh, tổ tiên. Tùy điều kiện của từng gia đình, có thể tổ chức sớm hay muộn nhưng lễ vật thường có gồm: gà (con trai cúng gà trống, con gái cúng gà mái), rượu cần, cuộn chỉ, bông vải, ống nứa thổi tai, gạo tẻ...

Thầy cúng thực hiện nghi lễ cúng thổi tai. Ảnh: Hoàng Hải

Bà đỡ, thầy cúng tổ chức Lễ thổi tai nhưng không quên gọi các Yang tổ tiên, Yang sông suối, Yang sinh đẻ về dự… Khi cúng, người Bahnar mang đứa trẻ ra bồng bế, xoa nhẹ lên đầu, khắp người đứa trẻ và thổi tượng trưng vào tai bé nhằm cầu mong may mắn.

Sau buổi lễ, dân làng cùng nhau uống rượu, nhảy múa. Ảnh: Hoàng Hải

Kết thúc nghi lễ, thầy cúng mời bà đỡ, cha mẹ em bé và họ hàng, làng xóm uống rượu cần. Sau lễ thổi tai, người Bahnar tin rằng, em bé sẽ khoẻ mạnh, khôn ngoan, khi lớn lên sẽ trở thành người tốt của gia đình và cộng đồng.
Hoàng Hải
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: